Số người sử dụng ma túy vẫn ở mức rất cao

(SGGPO).- Ngày 26-6, tại Hà Nội, Cơ quan phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Liên hợp quốc và Việt Nam tổ chức công bố Báo cáo Tình hình ma túy thế giới 2015 và tổng quan tình hình ma túy ở Việt Nam.


Theo ông Christopher Batt, Phụ trách văn phòng UNODC tại Việt Nam, Báo cáo Tình hình ma túy thế giới 2015 cho thấy có khoảng 246 triệu người, tương đương với khoảng hơn 5% dân số toàn thế giới trong độ tuổi từ 15 đến 64 từng sử dụng ma túy trái phép. Số người có vấn đề về sử dụng ma túy chiếm khoảng 27 triệu người và gần một nửa trong số họ là người tiêm chích ma túy. Có khoảng 1,65 triệu người tiêm chích ma túy đang nhiễm HIV. Đáng chú ý, nam giới sử dụng cần sa, cocain và anphetamin nhiều gấp ba lần nữ giới, trong khi nữ giới có xu hướng lạm dụng thuốc giảm đau có chứa opiods và thuốc an thần.

Đáng chú ý, qua báo cáo cho thấy, tỷ lệ sử dụng cocain nói chung đã có dấu hiệu giảm thì tỷ lệ sử dụng cần sa vẫn tiếp tục gia tăng. Bằng chứng cho thấy ngày càng nhiều người sử dụng ma túy bị các rối loạn liên quan đến sử dụng cần sa và cần sa ngày càng trở nên độc hại hơn. Thống kê cho thấy hiện có khoảng 32,4 triệu người sử dụng các chất ma túy chứa opiods như heroin và thuốc phiện – tương ứng với 0,7% trong dân số là người trưởng thành trên thế giới. Năm 2014, sản lượng thuốc phiện toàn cầu lên đến 7.554 tấn – mức cao thứ hai kể từ cuối những năm 1930.

Đối với Việt Nam qua báo cáo cho thấy, heroin vẫn là loại ma túy được sử dụng rộng rãi nhất. Tuy nhiên việc sử dụng Methamphetamine cũng đang tăng lên nhanh chóng. Theo Bộ Công an, tính đến cuối năm 2014, cả nước có 204.377 người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó số người sử dụng heroin chiếm tới 72%, sau đó là ma túy tổng hợp 14,5%. Đáng chú ý, báo cáo cũng chỉ rõ tỷ lệ người tiêm chích ma túy nhiễm HIV có xu hướng giảm trong mấy năm qua nhưng vẫn lan rộng trên cả nước. Trong đó cao nhất là Thái Nguyễn 32%, Lai Châu 27,7%, Hà Nội 24%, Quảng Nỉnh 22,4%, TP HCM 18,2%. Cùng với đó, số người nghiện ma túy được tiếp nhận các dịch vụ điều trị cũng đang có chiều hướng gia tăng. Tính đến tháng 5-2015, cả nước có 162 cơ sở điều trị Methadone tại 44 tỉnh thành trên cả nước, với hơn 29.000 người được điều trị. Theo kế hoạch tới cuối năm nay, cả nước sẽ vận hành 245 cơ sở điều trị Methadone với khoảng 80.000 người lệ thuộc vào ma túy được tiếp nhận và điều trị.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc