Sở Y tế không quy định thu “hành chánh phí”

Trang Nhịp cầu bạn đọc, Báo SGGP số ra ngày 1-3-2010 có đăng bài “Hành chánh phí là loại phí gì?”, phản ảnh thắc mắc của bạn đọc về việc thu “hành chánh phí” ở Bệnh viện Quận 9 (TPHCM) khi người dân đến khám chữa bệnh. Mặc dù số tiền thu không lớn (5.000 đồng) nhưng việc này đã khiến nhiều người dân bức xúc do không hề có trong quy định của ngành y tế.

Sau đó, ngày 8-3, báo có đăng phản hồi của đại diện Bệnh viện Quận 9. Theo đó, bác sĩ Trần Minh Tâm, Giám đốc bệnh viện cho biết, “hành chánh phí” bao gồm những khoản phí không nằm trong khung chi trả của BHYT, nhằm bù đắp chi phí khám chữa bệnh ngoại trú và chi phí khấu hao tài sản, trang thiết bị tin học của bệnh viện. Tổng cộng các khoản thu khoảng 5.000 - 7.000 đồng/bệnh nhân/lần khám.

Ngày 25-3-2010, Sở Y tế TPHCM cũng có công văn trả lời như sau: Các bệnh viện tổ chức khám chữa bệnh trên địa bàn TPHCM thực hiện thu viện phí trên cơ sở bảng giá thu quy định tại Thông tư liên bộ số 14/TTLB ngày 30-9-1995 và Quyết định phê duyệt bảng giá thu một phần viện phí của Sở Y tế, căn cứ theo Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT ngày 26-1-2006 của UBND TPHCM.

Riêng đối với Bệnh viện Quận 9, Sở Y tế TPHCM đã ban hành nhiều quyết định phê duyệt bảng giá thu một phần viện phí vào cuối năm 2006 và cuối tháng 8-2009. Đó là cơ sở để thanh toán viện phí đối với tất cả đối tượng người bệnh, kể cả người bệnh có thẻ BHYT (cả điều trị ngoại trú và nội trú). Tuy nhiên, trong tất cả các văn bản nói trên đều không quy định khoản thu “hành chánh phí”. Song, do Bệnh viện Quận 9 là đơn vị trực thuộc và chịu sự quản lý UBND quận 9, Sở Y tế chỉ hướng dẫn về chuyên môn và kỹ thuật. Do đó, công tác tài chính của bệnh viện sẽ do Phòng Kế hoạch Tài chính quận 9 quản lý.  

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.