Sôi động nhu cầu tuyển dụng lao động

SGGP
Trong những ngày qua, nhiều công ty, doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng nhằm thúc đẩy phục hồi phát triển sản xuất, kinh doanh sau khi TPHCM và các tỉnh, thành từng bước nới lỏng giãn cách. Cùng với đó, người lao động (NLĐ) đã bắt đầu quay trở lại thành phố làm việc hoặc tìm kiếm công việc mới, mong sớm ổn định cuộc sống.

Người lao động tham gia ứng tuyển việc làm tại Văn phòng Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM tại quận Gò Vấp

Người lao động tham gia ứng tuyển việc làm tại Văn phòng Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM tại quận Gò Vấp

Quay lại tìm việc 

Hơn một tuần qua, chị Hoàng Thu Hiền (ngụ quận 12, TPHCM) thường lướt các trang mạng xã hội, các trang tuyển dụng để tìm kiếm việc làm. Từ khi dịch bùng phát, chị Hiền thất nghiệp, chi phí sinh hoạt đè nặng lên vai.

“Ở quê, công việc lao động phổ thông cũng không nhiều nên mặc dù bạn bè rủ về nhưng tôi chọn TPHCM làm nơi an cư lập nghiệp. Hiện tại, tôi đã kết nối được với một doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc và hẹn phỏng vấn vào đầu tuần sau”, chị Hiền tâm sự.

Khác với chị Hiền, anh Trần Thế V. (ngụ Đắk Nông) vừa quay lại thành phố tìm công việc mới sau gần một tháng tự chạy xe máy về quê. Anh V. thổ lộ: “Do đợt dịch rồi bức bí quá, tôi cùng nhóm bạn về quê. Nay dịch được kiểm soát, bản thân cũng đã được chích một mũi vaccine rồi nên mạnh dạn quay trở lại thành phố. Mấy ngày qua, tôi liên hệ các trung tâm dịch vụ việc làm và cũng có một số công việc tốt nên đang cân nhắc nộp hồ sơ”.

Ghi nhận tại các đơn vị giới thiệu việc làm, nhu cầu người tìm việc - việc tìm người những ngày qua cũng khá sôi động. Tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM đã có hơn 200 doanh nghiệp liên hệ để tuyển dụng, kết nối NLĐ với hơn 50.000 chỉ tiêu việc làm.

Bên cạnh đó, trung tâm có 10 văn phòng hỗ trợ việc làm được đặt rải rác trên địa bàn TPHCM, trong số đó có 4 văn phòng được đặt tại các bến xe miền Đông, miền Tây, An Sương, Ngã tư Ga để dễ dàng tiếp cận NLĐ khi có nhu cầu tìm việc. 

Sôi động nhu cầu tuyển dụng lao động ảnh 1 Tư vấn, tuyển dụng lao động tại Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM

Theo Sở LĐTB-XH TPHCM, đến nay, đã có 151.000 NLĐ quay lại TPHCM làm việc. Qua đó, nâng tổng số lao động làm việc tại hơn 1.400 doanh nghiệp đang khởi động lại là 215.000 người, tập trung ở lĩnh vực thương mại - dịch vụ, du lịch, giao thông vận tải, chế biến... Từ nay đến cuối năm 2021, TPHCM cần khoảng 60.000 lao động và đầu năm 2022, ngay sau Tết Nguyên đán, cần thêm 120.000 lao động phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh cuối năm và đầu năm. Đây sẽ là cơ hội để NLĐ trở lại thành phố có việc làm ổn định.

Doanh nghiệp chào đón, mức lương phù hợp

Theo khảo sát, nhiều doanh  nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố cũng bắt đầu rao tuyển dụng lao động. Đa phần trả mức lương cao và được hưởng tất cả các quyền lợi theo Bộ luật Lao động quy định. Ngoài tuyển dụng các việc làm cố định thời gian thì công việc thời vụ, bán thời gian, xoay ca cũng phong phú.

Anh Trần Văn Thành (quản lý nhân sự Công ty May, in ấn Hoàng Ân ở huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết, hiện công ty thiếu khá nhiều nhân viên mảng may mặc, in ấn và nhân viên kỹ thuật in có tay nghề. “Chúng tôi đã rao tuyển với mức lương 8-14 triệu đồng/tháng, nhưng đến nay vẫn chưa tuyển dụng đủ số lượng để đảm bảo dây chuyền hoạt động ổn định”, anh Thành nói. 

Tương tự, hơn 2 tuần qua, Công ty TNHH Parapex (Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, quận Bình Tân) cũng đang rao tuyển dụng công nhân lao động ngành may mặc. Ngoài mức lương cao, NLĐ còn được hưởng các chế độ như đóng bảo hiểm xã hội, chế độ thưởng tết, nghỉ phép năm... Nhiều doanh nghiệp khác cũng đang rao tuyển nhân sự với mức lương khá cao, trung bình 7-15 triệu đồng/tháng (tùy theo tay nghề, vị trí). 

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Trưởng phòng Dịch vụ việc làm (Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM), nhu cầu việc làm của TPHCM từ nay đến cuối năm 2021 rất lớn. Mức lương lao động phổ thông dao động 4,5-6 triệu đồng/tháng, đối với nhân viên kỹ thuật có tay nghề, mức lương vào khoảng 10-15 triệu đồng/tháng.

“Hiện Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM đã tiến hành khảo sát tại các khu công nghiệp - khu chế xuất để nắm bắt tình hình tuyển dụng lao động. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn và trung tâm sẵn sàng kết nối, giới thiệu việc làm cho NLĐ”, bà Thảo cho biết thêm.

Hiện TPHCM có 127 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ việc làm và đang đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động. Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM sẽ liên tục mở các sàn giao dịch việc làm, kết nối NLĐ với doanh nghiệp.

Theo dự báo của Sở LĐTB-XH TPHCM, từ tháng 11 trở đi, nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng so với hiện nay, nhiều doanh nghiệp bắt đầu mở rộng hoạt động phục vụ cho thị trường cuối năm. Nhu cầu tuyển dụng tập trung ở các ngành nghề như: dệt may, lao động phổ thông, kinh doanh, cơ khí, điện lạnh, công nghệ thông tin, bán hàng, giao nhận, kinh doanh - thương mại, dịch vụ phục vụ, cơ khí - tự động hóa, vận tải kho bãi... 

Chiều 20-10, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho NLĐ, TPHCM đang đẩy mạnh hỗ trợ an sinh đối với người có hoàn cảnh khó khăn. Việc hỗ trợ không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú. Đến chiều 20-10, có hơn 5,2 triệu người dân đã nhận hỗ trợ đợt 3 (chiếm hơn 78% trong tổng số hơn 6,6 triệu người có hoàn cảnh khó khăn được lập danh sách hỗ trợ). TPHCM tiếp tục rà soát bổ sung và việc chi hỗ trợ đợt 3 đến ngày 22-10.

BÙI TUẤN- MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân thu gom rác vẫn cho tất cả rác thải vào chung xe ba gác để chở đến điểm tập kết

Phân loại, tính khối lượng rác tại nguồn: Thiếu đồng bộ, nhiều bất cập

Luật Bảo vệ môi trường 2020 có nhiều điểm đáng chú ý, như người dân phải phân loại rác tại nguồn, thải nhiều rác sẽ phải trả thêm tiền... Tuy nhiên, theo ghi nhận, đến nay, nhiều người dân trên địa bàn TPHCM vẫn băn khoăn, lo lắng trước quy định mới; các đơn vị thu gom rác vẫn hoạt động theo phương thức cũ, thiếu sự đồng bộ.

Bạn đọc viết

Chủ động trả lại quà, có được miễn trách nhiệm hình sự?

Liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xin trả lại quà đã nhận của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức hội đồng để làm rõ giá trị của món quà này. Dư luận rất muốn biết việc trả lại quà đã nhận có được miễn trách nhiệm hình sự về tội “nhận hối lộ”?

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.