Sôi động việc làm cuối năm

Vào thời điểm này, các doanh nghiệp đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kế hoạch năm cũng như sản xuất hàng hóa phục vụ tết. Bên cạnh đó, các loại hình dịch vụ bán hàng, khuyến mãi, quảng bá thương hiệu có nhu cầu tuyển dụng lao động cao, nhất là lao động thời vụ. Tại các trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn TPHCM, tấp nập người lao động đến đăng ký làm thêm dịp tết.

Việc nhiều...

Có mặt tại các trung tâm giới thiệu việc làm lớn ở TPHCM vào dịp cuối năm, chúng tôi nhận thấy số đầu việc làm Tết Nhâm Thìn rất dồi dào, nhất là việc làm thời vụ đa dạng hơn năm ngoái. Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM (SAC - 33 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1), rất đông sinh viên đang lựa chọn việc làm bán thời gian trong dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán...

Sinh viên đang đăng ký tìm việc làm cuối năm tại Trường ĐH Bách khoa TPHCM.

Anh Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống sinh viên SAC cho biết, năm nay SAC khởi động chương trình việc làm tết rất sớm nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm cho sinh viên. Việc làm tại SAC chủ yếu là bán thời gian, làm việc theo ca nên rất phù hợp với sinh viên có nhu cầu làm thêm. Hiện nay, đã có 125/450 đơn vị, doanh nghiệp đăng ký tại SAC đã gửi thư phản hồi với số đầu việc gần 1.800 đầu việc và đã có gần 1.000 sinh viên nhận việc. Bình quân mỗi ngày, tại SAC, có khoảng 200 lượt thanh niên đến tìm việc làm dịp tết.

Hiện tại, SAC còn khoảng 1.000 đầu việc như hệ thống siêu thị Co.op-Mart tuyển 200 sinh viên gói quà, phụ kho, nhân viên bán hàng với mức lương 14.000 - 16.000 đồng/giờ; siêu thị Big C (quận 10) cần 40 nhân viên thời vụ, lương 1.260.000 đồng/tháng (bao cơm); 200 nam, nữ bảo vệ làm việc theo ca, lương 2.300.000 đồng/tháng; 100 cộng tác viên phát hành thẻ khách hàng, hoa hồng 5.000 đồng/thẻ; 100 nhân viên làm việc tại siêu thị, làm việc theo ca (7 giờ/ca), tuần làm 6 ngày, lương 1,3 triệu đồng/tháng (bao cơm); 100 nhân viên phục vụ quán ăn làm việc theo ca (ca 8 giờ), lương 1,8 triệu đồng/tháng; 150 nhân viên bán sim điện thoại, làm việc theo ca (4 giờ/ca) lương 1,5 triệu đồng/tháng, cộng thưởng…

Tương tự, tại Trung tâm Giới thiệu việc làm TPHCM, Thanh niên, Viotec… các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ nhiều, chủ yếu là nhân viên bán hàng, phục vụ nhà hàng, bảo vệ, thu ngân, dịch vụ làm đẹp nhà cửa, bán hàng khuyến mãi, quảng bá sản phẩm, khảo sát khách hàng...

...nhưng khó tuyển

Xu hướng chung khi chọn việc của các sinh viên là những công việc mà họ có thể chủ động chọn ca như phát mẫu sản phẩm tại nhà dân (180.000 - 190.000 đồng/ca 6 giờ), làm ông già Noel đứng chào khách (120.000 - 150.000 đồng/ca), khảo sát thị trường (15.000 - 30.000 đồng/bảng câu hỏi)....

Theo anh Nguyễn Trọng Hoàng, năm nay, mức lương việc làm thời vụ không tăng là bao so với năm ngoái, nhu cầu tuyển dụng vẫn tăng. Những công việc như thu ngân, chạy chương trình... rất phù hợp với người lao động muốn làm thêm để tăng thu nhập. Ngoài ra, làm thêm cũng là dịp để người lao động rèn kỹ năng giao tiếp, tích lũy kinh nghiệm. Trong đó, nhiều công việc yêu cầu cụ thể người làm là sinh viên như: giới thiệu sản phẩm, phát tờ rơi, kiểm tra chất lượng sản phẩm, phục vụ nhà hàng quán ăn, đóng gói bánh kẹo, bán hàng tại siêu thị...

Nguyễn Thị Vinh, sinh viên ngành du lịch ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết: “Năm ngoái, tôi xin vào bán hàng cho một cửa hàng đại lý gần nhà trọ. Tưởng thuận tiện và thu nhập cao, nhưng làm gần đến tết, chủ đại lý kêu phải làm việc cả ngày 30 và mùng 1 Tết, em không đồng ý và họ chỉ trả được một nửa tiền lương”. Năm nay, Vinh cẩn trọng hơn và chọn công việc lễ tân, đón khách hội họp cho một công ty tổ chức sự kiện. Công việc này đòi hỏi có ngoại hình, giao tiếp tốt, được tuyển chọn khắt khe nhưng mức thu nhập chỉ trên 200.000 đồng/ngày.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM cho biết, nhu cầu tuyển dụng việc làm thời vụ trong dịp cuối năm 2011 là khoảng 20.000 lao động. Việc làm thời vụ cuối năm thuộc các ngành nghề kinh doanh, bán hàng nhỏ lẻ, marketing, quyết toán sổ sách kế toán, giao nhận hàng hóa chiếm đến 70%, còn lại thuộc các nhóm phục vụ nhà hàng - khách sạn, bảo hiểm và các dịch vụ chăm sóc khách hàng... “Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ khó tuyển được lao động thời vụ hơn so với năm ngoái vì mức lương không tăng nhiều, trong khi giá cả tăng nhanh”, ông Tuấn cho biết.

Anh Nguyễn Trọng Hoàng khuyến cáo, khi mùa thi học kỳ gần kề, cần phải tính toán phù hợp thời gian để làm thêm. Cẩn trọng và tôn trọng mọi thỏa thuận đã ký với chủ, đặc biệt về thời gian làm việc; nếu làm qua tết mà không được bao cơm, cần khảo sát địa chỉ ăn giá rẻ. Nếu chọn công việc thu ngân, gói quà... cần đề phòng mất mát, nhầm lẫn.

HỒ THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Dời ngày thu phí vì mục tiêu “kép”

Ngày 23-6, liên quan đến việc tăng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi HĐND TPHCM, kiến nghị dời thời gian áp dụng việc thu mức phí tăng từ 0 giờ ngày 1-7-2021 sang 0 giờ ngày 1-10-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: