Sớm tự chủ sản xuất vaccine trong nước

(SGGP).- Chiều 24-11, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp về việc tự chủ sản xuất vaccine trong nước, với sự tham dự của lãnh đạo các bộ Y tế, KH-CN, Tài chính và một số cơ quan liên quan.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã sản xuất được 11/12 loại vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR). Tuy nhiên, mới chỉ sản xuất được các vaccine đơn lẻ, một số loại vaccine là thành phần cho việc phối trộn vaccine đa giá 4, 5 hoặc 6 trong 1. Trong khi đó, đến năm 2019, Việt Nam sẽ không còn được nhận viện trợ của GAVI (Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng) về vaccine phối hợp 5 trong 1 trong chương trình TCMR, nên việc sản xuất vaccine trong nước để phục vụ chương trình TCMR là hết sức cần thiết và cấp bách. Để bảo đảm cung ứng vaccine phối hợp cho chương trình TCMR thay thế cho vaccine Quinvaxem (theo cam kết với GAVI) cũng như giải quyết tình trạng khan hiếm vaccine phối hợp hiện nay trên thị trường tiêm chủng dịch vụ, vấn đề sản xuất vaccine trong nước để chủ động nguồn cung được đặt ra, nhất là việc bảo đảm sản xuất và cung ứng đủ vaccine phối hợp 5 trong 1 với công nghệ vô bào. Từ thực tế đó, các ý kiến tại cuộc họp đều cho rằng, phải nâng cao hơn nữa năng lực nghiên cứu, sản xuất trong nước, làm sao có nhà máy sản xuất quy mô công nghiệp, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Để làm điều đó thì cần sự hỗ trợ của Nhà nước, nhất là về cơ chế, chính sách, chứ không chỉ về nguồn vốn.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, việc tự chủ sản xuất vaccine trong nước có ý nghĩa quan trọng, liên quan trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người dân và đây cũng là vấn đề khó, nhất là việc sản xuất vaccine phối hợp và sản xuất ở quy mô công nghiệp. Để giải bài toán khó này, trước hết cần phải có một đơn vị chủ trì, chịu trách nhiệm trước Nhà nước, bên cạnh đó là xác định các đơn vị phối hợp. Đơn vị này phải là nơi tập hợp nhiều cán bộ giỏi, có kinh nghiệm. Cần sớm tập trung vào quá trình nghiên cứu, làm chủ về công nghệ sản xuất, mục tiêu là làm sao sớm có nhà máy hiện đại, sản xuất vaccine với chất lượng tốt, có hiệu quả cả về mặt xã hội và kinh tế với tinh thần theo cơ chế thị trường, không bao cấp. Thủ tướng đồng ý Nhà nước sẽ đầu tư để có công nghệ lõi sản xuất vaccine, đồng thời kêu gọi xã hội hóa mạnh mẽ trong thời gian tới.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

LTS: Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 65 năm ngành Y tế Cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, 3 năm ngành y tế thực hiện nghị quyết của Trung ương về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Từ sau năm 1975, lĩnh vực phẫu thuật điều trị tại Việt Nam ngày càng phát triển, sánh ngang với các nền y tế tiên tiến thế giới, song vẫn bảo đảm được sự sáng tạo, hiệu quả, tiết kiệm phù hợp với tình hình đất nước. Mời bạn đọc cùng Báo SGGP gặp gỡ những người đã làm vang danh ngành y tế nước nhà qua các ca đại phẫu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).