Sông Cà Ty chảy qua thành phố biển thơ mộng bị ô nhiễm nghiêm trọng

SGGPO

Sông Cà Ty, con sông thơ mộng, hiền hòa chảy ngang qua TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) từ lâu là biểu tượng của địa phương hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi đủ loại rác thải phủ kín, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Những ngày qua, người dân và du khách mỗi lần đi ngang qua cầu Trần Hưng Đạo, dọc đường Phạm Văn Đồng (TP Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều phải bịt mũi, lắc đầu ngao ngán bởi sự xuất hiện của nhiều loại rác thải bốc mùi hôi thối phủ kín nhiều đoạn trên sông.

Theo ghi nhận, tại khu vực trên, mỗi khi thủy triều rút thì các loại rác thải như thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa,…phần thì trôi bồng bềnh trên mặt nước, phần thì tấp vào chân bờ kè đường Phạm Văn Đồng biến đoạn sông này trở thành bãi rác khổng lồ gây ô nhiễm nặng nề.

Sông Cà Ty chảy qua thành phố biển thơ mộng bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh 1 Rác thải phủ kín cả một khúc sông Cà Ty.

Một số người dân sống dọc hai bên sông cho biết, tình trạng rác thải gây ô nhiễm đã xuất hiện từ nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục khiến sông Cà Ty đang có nguy cơ bị bức tử.

Lượng rác thải này một phần là do một số hộ dân sống hai bên dòng sông, trên tàu cá thải xuống, phần nữa là rác từ phía thượng nguồn trôi về.

Sông Cà Ty chảy qua thành phố biển thơ mộng bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh 2 Đủ loại rác thải tấp vào bờ kè trên đường Phạm Văn Đồng bốc mùi hôi thối.

Ông Phan Văn Đới, người dân địa phương bức xúc: “Khu vực này được xem làm điểm nhấn của thành phố nên thường có rất đông du khách đến tham quan. Thế nhưng nhiều ngày qua, nhiều du khách vừa đặt chân đến liền bỏ đi ngay vì không chịu nổi mùi hôi bốc lên”.

Theo ông Trần Hoàng Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, trước tình trạng rác thải xuất hiện ngày càng nhiều trên sông Cà Ty, UBND TP Phan Thiết đã giao Phòng Quản lý đô thị Phan Thiết phối hợp với Công ty Cổ phần Môi trường và dịch vụ Đô thị Bình Thuận tổ chức thu gom, xử lý.

Sông Cà Ty chảy qua thành phố biển thơ mộng bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh 3 Lượng rác quá lớn nhưng lực lượng thu gom chỉ có 2 -3 người là không xuể.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, lượng rác thải xuất hiện trên sông Cà Ty là rất lớn, nhưng tại khu vực này hiện chỉ có 2-3 công nhân tổ chức thu gom là điều dường như quá sức đối với họ.

Những công nhân này cũng thừa nhận, việc xử lý khối rác khổng lồ này gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nhân lực, lượng rác thì đổ về ngày càng nhiều.

Do vậy, hiện người dân rất mong chính quyền quan tâm hơn nữa để nhanh chóng xử lý tình trạng trên để bảo vệ sức khỏe người dân và trả lại vẻ đẹp thơ mộng vốn có của dòng sông nổi tiếng này.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiểm tra Giấy đi đường tại TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM nới lỏng nhiều hoạt động, dịch vụ từ 16-9

Ngày 15-9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ký văn bản khẩn gửi Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện; các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM từ ngày 16-9 đến ngày 30-9.

Bút Sài Gòn

Đừng bắt lòng tong

- Dù tiêu thụ vẫn ở mức thấp do ảnh hưởng dịch, nhưng so với cùng kỳ năm trước, lượng ô tô nhập khẩu của xứ mình năm nay đã tăng gần gấp đôi. Hay là các hãng xe nhập tính lầm thế cờ?

Giao thông - Đô thị

Thiếu trầm trọng nhân lực làm việc tại cảng biển

Tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 ngày 17-9, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.

Quy hoạch

Tin buồn