Sống giữa lưới điện quốc gia vẫn không có điện dùng

Xã Tân Hiệp huyện Hóc Môn TPHCM đã được phủ kín lưới điện quốc gia, thế nhưng hơn 200 hộ dân sống tại đây vẫn chưa có điện sinh hoạt, trong đó, ấp Thới Tây 2 có hơn 180 hộ chưa có điện kế.

Dù trước nhà đã có trụ điện nhưng nhà bà Nguyễn Thị Gái vẫn chưa được gắn điện kế. Ảnh: THÀNH DANH

Ông Nguyễn Phúc Trụ cư trú ở tổ 17 ấp Thới Tây 2 xã Tân Hiệp huyện Hóc Môn đã 7 năm, nhưng 7 năm qua ông không được gắn điện kế. Muốn có điện sinh hoạt ông phải câu nhờ nhà hàng xóm với giá rất cao. Hàng tháng chỉ dùng quạt, ti vi, 2 bóng đèn ông phải trả hơn 100.000 đồng tiền điện.

Ông cho biết: “Nhiều lần tổ trưởng tổ dân phố đi lập danh sách, đề nghị ngành điện gắn điện kế cho dân nhưng năm lần bảy lượt vẫn không thấy”. Cùng cảnh với ông, trước nhà bà Nguyễn Thị Gái ở số 167/7A tổ 17 ấp Thới Tây 2 xã Tân Hiệp trụ điện đã được trồng nhưng nhà bà vẫn chưa có điện để dùng.

Khổ nhất là nhà ông Lê Nữa ngụ tổ 17 ấp Thới Tây 2 phải đi câu điện nhờ cách nhà khoảng 400m. Do đường dây điện nhỏ nên thường xảy ra tình trạng quá tải điện gây chập mạch, làm hư hại một số đồ dùng điện. Bà Trần Thị Mộng Vân, tổ trưởng tổ 17, bức xúc: “Mong chính quyền cho các hộ còn lại được gắn điện kế, vì cứ câu nhờ điện như thế này rất tốn kém cho dân và gây mất an toàn điện”. Khi được hỏi vì sao các hộ khác được gắn điện kế, còn 20 hộ còn lại ở tổ 17 ấp Thới Tây 2 chưa được gắn, bà Vân cho biết: “Để có được điện kế mỗi hộ phải tốn 3 - 4 triệu đồng, các hộ nghèo không có tiền đành… không có điện sinh hoạt, phải câu nhờ điện”.

Ngoài ấp Thới Tây 2, ấp Thới Tây 1 còn 50 hộ, ấp Tân Thới 1 còn 22 hộ, ấp Tân Hòa còn 15 hộ chưa được gắn điện kế… Ông Trần Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp huyện Hóc Môn, cho biết: “Nhân viên Điện lực Hóc Môn đã nhiều lần xuống địa bàn xã Tân Hiệp khảo sát các hộ chưa có điện. Ngày 8-2-2007 Điện lực Hóc Môn có văn bản gửi UBND xã Tân Hiệp trả lời rằng các hộ chưa đựơc gắn điện kế là do thủ tục giấy tờ chưa đầy đủ. Đầu tháng 7 năm 2008, UBND xã Tân Hiệp kiến nghị Điện lực Hóc Môn gắn điện kế cho những hộ trên nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi”.

Ông Nguyễn Ngọc Phú Cường, Giám đốc phụ trách kinh doanh Điện lực Hóc Môn, cho biết: “Những hộ dân chưa được gắn điện kế chỉ cần nộp giấy đề nghị mua điện kèm bản sao giấy chứng nhận tạm trú, chứng minh nhân dân, Điện lực Hóc Môn sẽ gắn điện kế sau một tuần, kể từ khi hoàn tất thủ tục”. Ông nói thêm, do Điện lực Hóc Môn chưa nhận được hồ sơ báo cáo tổng hợp từ UBND xã Tân Hiệp nên chưa xem xét cấp điện cho dân ở đây được.

Ngọc Hiếu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trụ sở công ty tại số 151 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh và lệnh điều động nhân sự, thẻ nhân viên cấp cho người tìm việc

Rộ chiêu lừa tuyển dụng

Lợi dụng thời điểm nhiều lao động, đặc biệt là sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm để trang trải dịp tết, nhiều đối tượng lập các trang mạng xã hội tổ chức môi giới việc làm nhưng thực chất lừa đảo. Phóng viên Báo SGGP đã xâm nhập một số địa chỉ môi giới việc làm tại TPHCM và chứng kiến nhiều người đi xin việc bị “sập bẫy”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.