SpaceX đưa tiếp 4 nhà du hành vũ trụ lên ISS

SGGP
Lúc 0 giờ 27 phút theo giờ GMT, tức 7 giờ 27 phút sáng 16-11 giờ Việt Nam, Tập đoàn công nghệ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9, đưa tàu vũ trụ Crew Dragon chở 4 nhà du hành lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Tập đoàn công nghệ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9

Tập đoàn công nghệ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9

Theo hãng tin Reuters, tên lửa đưa tàu vũ trụ Crew Dragon được thực hiện từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, thuộc bang Florida (Mỹ). Theo kế hoạch, 3 nhà du hành của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) gồm Michael Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker cùng nhà du hành người Nhật Bản Soichi Noguchi sẽ có mặt tại ISS sau 27 giờ, kể từ khi khởi hành. Trong đó có Shannon Walker là nhà du hành nữ duy nhất. Victor Glover điều khiển tàu con thoi còn Michael Hopkins giữ vai trò sĩ quan chỉ huy. Họ sẽ thực hiện một sứ mệnh kéo dài 6 tháng tại ISS. Các nhà du hành dành 50% thời gian thực hiện các thí nghiệm không thể làm ở Trái đất. Một trong những nhiệm vụ chính là khám phá phản ứng của cơ thể trong môi trường không gian xa lạ, nghiên cứu khía cạnh vật lý của cơ thể và phản ứng của não.

Trước đó, ngày 10-11, NASA đã chính thức cấp giấy chứng nhận an toàn cho tàu vũ trụ Crew Dragon của Tập đoàn công nghệ SpaceX; cho phép tàu này thực hiện các chuyến bay thường xuyên. SpaceX, tập đoàn tư nhân đầu tiên đưa phi hành gia vào vũ trụ, và Công ty Boeing đã được cấp 7 tỷ USD để xây dựng các hệ thống vận chuyển phi hành đoàn riêng biệt, nhằm huy động các doanh nghiệp tư nhân cho các nhiệm vụ của ISS và hạn chế sự phụ thuộc vào tên lửa Soyuz của Nga. Ngân hàng Morgan Stanley cho rằng, trong tương lai SpaceX có thể được định giá tới 100 tỷ USD.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.