Sri Lanka lập ủy ban điều tra về Hồ sơ Panama

Sri Lanka vừa công bố lập ủy ban điều tra đặc biệt công dân có khả năng liên quan đến Hồ sơ Panama về việc trốn thuế.

Chính phủ mới của Sri Lanka lên cầm quyền tháng 1-2015 đã cam kết quét sạch tham nhũng, theo đó họ đã cáo buộc cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse cùng gia đình bòn rút ra hàng tỷ USD trong thập kỷ nắm quyền.

Chính phủ mới cũng đang bị áp lực do các khoản vay nước ngoài rất lớn từ thời Tổng thống Rajapakse. Colombo tuần trước vừa được Quỹ Tiền tệ quốc tế cứu trợ 1,5 tỷ USD giải quyết khủng hoảng ngân sách. Bộ trưởng Tài chính Ravi Karunanayake nói sẽ điều tra mọi công dân Sri Lanka có tên trong Hồ sơ Panama và công bố công khai vào ngày 9-5. Có 46 công dân Sri Lanka trong danh sách này. Tuy nhiên, có nguồn tin cho rằng danh sách 46 người này thực ra được Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) điều tra riêng từ năm 2013.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.