Sri Lanka lập ủy ban điều tra về Hồ sơ Panama

Sri Lanka vừa công bố lập ủy ban điều tra đặc biệt công dân có khả năng liên quan đến Hồ sơ Panama về việc trốn thuế.

Chính phủ mới của Sri Lanka lên cầm quyền tháng 1-2015 đã cam kết quét sạch tham nhũng, theo đó họ đã cáo buộc cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse cùng gia đình bòn rút ra hàng tỷ USD trong thập kỷ nắm quyền.

Chính phủ mới cũng đang bị áp lực do các khoản vay nước ngoài rất lớn từ thời Tổng thống Rajapakse. Colombo tuần trước vừa được Quỹ Tiền tệ quốc tế cứu trợ 1,5 tỷ USD giải quyết khủng hoảng ngân sách. Bộ trưởng Tài chính Ravi Karunanayake nói sẽ điều tra mọi công dân Sri Lanka có tên trong Hồ sơ Panama và công bố công khai vào ngày 9-5. Có 46 công dân Sri Lanka trong danh sách này. Tuy nhiên, có nguồn tin cho rằng danh sách 46 người này thực ra được Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) điều tra riêng từ năm 2013.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.