Standard Chatterd chấp nhận nộp phạt 340 triệu USD vì rửa tiền cho Iran

(SGGPO).- Hãng AFP ngày 15-8 đưa tin, ngân hàng Anh Standard Chatterd đã chấp nhận nộp phạt 340 triệu USD cho các nhà chức trách bang New York, Mỹ, trong vụ điều tra về rửa tiền cho các ngân hàng Iran.

Với thỏa thuận này, phiên điều trần trước cơ quan điều hành New York được dự kiến diễn ra vào sáng nay (15-8) sẽ được hủy bỏ. Đây là vụ phạt mới nhất trong số một loạt các động thái của cơ quan điều hành nước Mỹ nhằm thắt chặt các qui định phòng chống rửa tiền đối với các ngân hàng nước ngoài. Trước đó, ING Bank của Hà Lan cũng đã phải nộp phạt 619 triệu USD cho Bộ Tư pháp Mỹ và văn phòng luật sư quận Manhattan.

Standard Chatterd bị cáo buộc đã che giấu khoảng 60.000 giao dịch bí mật phi pháp để thu về 250 triệu USD tiền phí với Ngân hàng Trung ương Iran và Ngân hàng Quốc gia Iran (các ngân hàng bị Washington cáo buộc giúp Teheran mua vũ khí hạt nhân và tài trợ cho khủng bố).

Theo thỏa thuận đạt được với Sở quản lý Tài chính New York, sau khi nộp phạt Standard Chatterd sẽ chịu sự giám sát của cơ quan chống rửa tiền New York trong 2 năm. Trước đó chính quyền New York đã đòi phạt Standard Chartered tới 700 triệu USD.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng trong đó có Bộ Tài chính Mỹ, Cục dự trữ liên bang (FED), Bộ Tư pháp và Toà án quận Manhattan đã bác bỏ yêu cầu được nộp phạt để chấm dứt vụ điều tra trên phạm vi toàn cầu của Standard Chartered.

P.NAM
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.