Sự đột phá từ mô hình kinh tế Hợp tác xã đầu tiên

SGGP
Hoạt động theo mô hình kinh tế tập thể Hợp tác xã (HTX) mà không phải tư nhân hay công ty cổ phần, theo đó Saigon Co.op không đơn thuần chỉ có nhiệm vụ kinh doanh mà còn có vai trò quan trọng trong việc tổ chức vận động phong trào HTX tại Việt Nam. Chính vì thế, sau 30 năm hoạt động, với mức doanh thu đạt gấp hơn 30.000 lần so với thời điểm đầu vào năm 1989 của Saigon Co.op, đây có thể gọi là kỳ tích của lịch sử bán lẻ hiện đại Việt Nam.

Doanh thu tăng gấp hơn 30.000 lần sau 30 năm 

Sau đại hội Đảng lần thứ VI, nền kinh tế đất nước chuyển từ cơ chế bao cấp sang nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, mô hình kinh tế HTX kiểu cũ thật sự khó khăn và lâm vào tình thế khủng hoảng phải giải thể hàng loạt.

Trong bối cảnh như thế, ngày 12-5-1989 - UBND Thành phố Hồ Chí Minh có chủ trương chuyển đổi Ban Quản lý HTX Mua Bán Thành phố trở thành Liên hiệp HTX Mua bán Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op với 2 chức năng trực tiếp kinh doanh và tổ chức vận động phong trào HTX. Saigon Co.op là tổ chức kinh tế HTX theo nguyên tắc xác lập sở hữu tập thể, hoạt động sản xuất kinh doanh tự chủ và tự chịu trách nhiệm.

Sự đột phá từ mô hình kinh tế Hợp tác xã đầu tiên ảnh 1 Liên hiệp HTX Mua bán TPHCM vào thời kỳ đầu

Giai đoạn 1998 - 2003 đã ghi dấu ấn một chặng đường phát triển mới của Saigon Co.op khi Luật HTX ra đời tháng 1-1997 mà Saigon Co.op là mẫu HTX điển hình minh chứng sống động về sự cần thiết, tính hiệu quả của loại hình kinh tế HTX, góp phần tạo ra thuận lợi mới cho phong trào HTX trên cả nước phát triển. 

Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động bán lẻ theo đúng chức năng, Saigon Co.op không ngừng nghiên cứu, học tập kinh nghiệm của hệ thống siêu thị KF (Thụy Điển), NTUC Fair Price (Singapore), Co.op (Nhật Bản) để tạo ra một hệ thống siêu thị mang nét đặc trưng của phương thức HTX tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Trong giai đoạn này, Saigon Co.op đã tái cấu trúc về tổ chức và nhân sự, tập trung mọi nguồn lực của mình để đầu tư mạnh cho công tác bán lẻ. Ngày 9-2-1996, siêu thị Co.opmart Cống Quỳnh - siêu thị đầu tiên của Saigon Co.op - ra đời đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, tạo nền tảng ban đầu cho hệ thống bán lẻ hiện đại đầu tiên của Việt Nam.

Sự đột phá từ mô hình kinh tế Hợp tác xã đầu tiên ảnh 2 Saigon Co.op ngày nay

Qua 30 năm phát triển, nay Saigon Co.op đã sở hữu hơn 700 siêu thị, trung tâm thương mại lớn nhỏ phủ rộng trên 43 tỉnh thành, với ước tính đón tiếp hơn 1 triệu lượt khách tham quan mua sắm mỗi ngày, Saigon Co.op đạt doanh thu năm gần nhất hơn 30.000 tỷ đồng. Như vậy từ doanh thu chưa đến 1 tỷ đồng tại thời điểm thành lập, đến nay con số này của Saigon Co.op đã tăng hơn 30.000 lần sau 30 năm hoạt động.

Khẳng định vị thế nhà bán lẻ hàng đầu 

Năm 2019 sẽ đánh dấu chặng đường mới của Saigon Co.op trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hội nhập quốc tế theo những cam kết, nhiều hiệp định hợp tác song phương và đa phương với các khu vực trên thế giới đã và sẽ có hiệu lực. 

Được đánh giá là nhà bán lẻ thuần Việt có nhiều mô hình bán lẻ nhất hiện nay, Saigon Co.op đã thành công khi phát triển hàng loạt mô hình bán lẻ hiện đại mới chưa từng có tại Việt Nam gồm: chuỗi siêu thị Co.opmart, cửa hàng thực phẩm Co.op Food, kênh mua sắm qua truyền hình HTVCo.op, đại siêu thị Co.opXtra, trung tâm thương mại Sense City, cửa hàng bách hóa hiện đại Co.op Smiles, cửa hàng tiện lợi mở cửa suốt 24 giờ Cheers… phủ kín hầu hết các phân khúc bán lẻ trước sự thán phục của các nhà bán lẻ ngoại.

Tỉ lệ hàng Việt Nam tại các hệ thống phân phối của Saigon Co.op cũng đã đạt hơn 90%, trung bình một siêu thị Co.opmart kinh doanh hơn 30.000 mặt hàng. Bên cạnh đó, Saigon Co.op đưa 1.700 mặt hàng mới lên kệ mỗi tháng.

 
Sự đột phá từ mô hình kinh tế Hợp tác xã đầu tiên ảnh 3 Siêu thị Co.opmart  của Saigon Co.op ra đời tạo nền tảng ban đầu cho hệ thống bán lẻ hiện đại đầu tiên của Việt Nam

Và để đứng vững trước sự cạnh tranh khốc liệt hiện tại của thị trường bán lẻ, tiếp tục là hệ thống phân phối hiệu quả của hàng hóa sản xuất trong nước, bên cạnh cần được sự hỗ trợ tạo điều kiện của các cơ quan ban ngành, đòi hỏi Saigon Co.op phải có chiến lược xây dựng lộ trình chuyển đổi phù hợp để có thể tiếp tục khẳng định vị thế là mô hình HTX thành công điển hình của cả nước, là Nhà bán lẻ hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam và phấn đấu trở thành tập đoàn bán lẻ hàng đầu Việt Nam vào năm 2025. 

TẤN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Phát hiện hàng ngàn giao dịch đáng ngờ

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận khoảng 1.300 báo cáo giao dịch đáng ngờ; chuyển giao thông tin liên quan đến 100 vụ việc cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế