Sứ mệnh phát triển ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam

Không chỉ gia tăng nguồn nguyên liệu sữa tươi với chất lượng cao, chương trình phát triển ngành sữa của Công ty FrieslandCampina Việt Nam còn mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho sự phát triển bền vững cho người nông dân chăn nuôi bò sữa...

Chuyên viên khuyến nông của FrieslandCampina Việt Nam hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân nuôi bò sữa.

Từ khoảng trống nguồn nguyên liệu đầu vào

Theo thống kê cho biết trước năm 1995, mức tiêu thụ sữa trên đầu người của người Việt Nam là dưới 3 lít/người/năm. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế đã  nâng dần mức tiêu dùng sữa của người Việt Nam lên khoảng 10 lít/người/năm trong những năm sau đó. Hiện nay, mức tiêu thụ của người Việt Nam khoảng 15 lít/người/năm, tuy nhiên vẫn thấp hơn một số nước châu Á. Cụ thể, năm 2012, Viện Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp của Indonesia viện dẫn, người Malaysia tiêu thụ 23 lít sữa/năm; Thái Lan là 25 lít, đảo quốc Singapore đạt mức 32 lít... Nhiều nghiên cứu cho thấy nhu cầu tiêu thụ sữa tại Việt Nam vẫn có xu hướng tiếp tục gia tăng vì mục đích cho việc tiếp tục cải thiện sức khỏe, tầm vóc của người Việt Nam.

Một thực tế là, lượng sữa tươi nguyên liệu sản xuất trong nước hiện chỉ đáp ứng được 22% đến 25% nhu cầu tiêu dùng. Do đó, để tăng sản lượng sữa tươi nguyên liệu đầu vào, một trong những mô hình mà các công ty sản xuất sữa tại Việt Nam đã và đang đẩy mạnh là đầu tư mở rộng mô hình hợp tác với nông dân nhằm phát triển ngành chăn nuôi bò sữa bền vững phù hợp với điều kiện khí hậu và tình hình thực tế, giúp nông dân kiểm soát được chi phí đầu vào và tăng thu lợi nhuận, đảm bảo chất lượng đồng nhất cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm trong lúc thu mua.

Đến sứ mệnh phát triển ngành chăn nuôi bò sữa

Một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực phát triển ngành chăn nuôi bò sữa bền vững trong hơn 17 năm qua tại Việt Nam phải kể đến Công ty FrieslandCampina. Với nỗ lực của FrieslandCampina Việt Nam, từ chỗ gần như không có nền kinh tế nông nghiệp bò sữa, đến nay, Bình Dương và các vùng lân cận Củ Chi, Long An, Tây Ninh đã có hơn 3.000 hộ nông dân nuôi bò tham gia chương trình phát triển ngành sữa của công ty.

Đặc biệt, trong năm nay để đáp ứng nhu cầu gia tăng nguồn nguyên liệu sữa tươi cho hai nhà máy tại Bình Dương và Hà Nam, bên cạnh các vùng thu mua hiện nay, Công ty FrieslandCampina Việt Nam đã triển khai mở rộng hệ thống thu mua sữa tươi nguyên liệu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh phía Bắc như Hà Nam và Hưng Yên. Song song với việc chú trọng đến công tác hỗ trợ kỹ thuật về việc xây dựng chuồng trại, chăm sóc bò, sản xuất sữa đạt chất lượng cao… bằng các buổi tập huấn mang tính thực hành cao, FrieslandCampina Việt Nam còn đầu tư các bồn lạnh xuống gần nông trại và những vùng chăn nuôi xa để tiết kiệm chi phí vận chuyển cho nông dân, bảo quản chất lượng sữa tươi tốt hơn và nhờ vậy nông dân hưởng được giá thu mua sữa tươi từ công ty cao hơn.

Ngoài ra, tại các điểm thu mua đều được trang bị hệ thống thu mua sữa tươi tự động nhằm tự động hóa các ghi chép số liệu về giao nhận sữa, lấy mẫu phân tích và tính toán giá thu mua sữa tươi. Mỗi nông trại, nông dân giao bán sữa cho FrieslandCampina Việt Nam sẽ được có một thẻ giao nhận sữa với mã số riêng. Toàn bộ thông tin từ những lần giao sữa của mỗi hộ sẽ được ghi nhận và tự động lưu lại theo mã số này. Tất cả kết quả cân đo khối lượng, lấy mẫu, xét nghiệm, đánh giá chất lượng, cũng như định giá, tiền thưởng tương ứng sẽ được cập nhật đồng bộ trên hệ thống. Sau đó, nông dân có thể kiểm tra những thông tin giao sữa trên website với tài khoản đăng nhập được công ty cấp riêng cho từng hộ hoặc được thông báo qua điện thoại dưới dạng tin nhắn. Điều này sẽ động viên người nông dân tập trung nâng cao chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức cao nhất cho sản phẩm sữa tươi mà họ sản xuất và cung cấp cho FrieslandCampina Việt Nam.

Ông Lưu Văn Tân – Trưởng Phòng Chương trình phát triển bò sữa của Công ty FrieslandCampina Việt Nam cho biết: “Việc đầu tư mở rộng hệ thống thu mua sữa tươi  sẽ tạo điều kiện cho người nông dân chăn nuôi bò sữa phát triển một cách bền vững do bán được sữa cho FrieslandCampina Việt Nam với chính sách thu mua rõ ràng, minh bạch, giá sữa cạnh tranh. Và bên cạnh đó, nhà máy cũng sẽ có thêm nguồn sữa tươi nguyên liệu chất lượng cao để cho ra những sản phẩm với giá trị dinh dưỡng cao”.

TUYẾT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Vào “thủ phủ” bánh kẹo nhái La Phù

Từ đại lộ Thăng Long, chỉ đi chừng 1km là đặt chân tới La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội). Tới đây như lạc giữa đại công xưởng, tổng kho của bánh mứt kẹo, bia rượu, nước uống giải khát… Từ lâu nay, xã La Phù được mệnh danh là “thủ phủ” bánh kẹo nhái, cung cấp cho thị trường cả nước. 

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Nhân rộng mô hình Khu Liên hiệp Công nghiệp và Đô thị Becamex

Tách ra từ tỉnh Sông Bé năm 1997, Bình Dương đã có bước phát triển nhanh chóng bằng việc hình thành các khu công nghiệp (KCN) và nhất là Liên hiệp Công nghiệp và Đô thị VSIP - liên doanh giữa Tổng công ty Becamex IDC (TCT Becamex) với đối tác Singapore. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế