Syria: Các tay súng nổi dậy phạm tội ác chiến tranh

Ngày 3-11, thế giới đồng loạt lên án đoạn băng hình đăng tải trên YouTube cảnh các binh sĩ Syria bị đánh đập và cuối cùng bị hành quyết sau khi lực lượng nổi dậy đánh chiếm 3 trạm kiểm soát quân đội ở thị trấn Sarageb, Tây Bắc Syria hôm 1-11.

Người phát ngôn của Cao ủy Nhân quyền LHQ Navi Pillay cho rằng hành động này đã phơi bày “tội ác chiến tranh” và có thể được sử dụng làm bằng chứng để đưa ra xét xử trước pháp luật. Mỹ và Anh cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về đoạn băng hình nói trên, đồng thời kêu gọi phe nổi dậy Syria tuân thủ luật lệ quốc tế về chiến tranh. Cùng ngày, Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) đối lập kêu gọi lực lượng nổi dậy chịu trách nhiệm về vụ hành quyết nói trên.  

H.CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.