Syria: Các tay súng nổi dậy phạm tội ác chiến tranh

Ngày 3-11, thế giới đồng loạt lên án đoạn băng hình đăng tải trên YouTube cảnh các binh sĩ Syria bị đánh đập và cuối cùng bị hành quyết sau khi lực lượng nổi dậy đánh chiếm 3 trạm kiểm soát quân đội ở thị trấn Sarageb, Tây Bắc Syria hôm 1-11.

Người phát ngôn của Cao ủy Nhân quyền LHQ Navi Pillay cho rằng hành động này đã phơi bày “tội ác chiến tranh” và có thể được sử dụng làm bằng chứng để đưa ra xét xử trước pháp luật. Mỹ và Anh cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về đoạn băng hình nói trên, đồng thời kêu gọi phe nổi dậy Syria tuân thủ luật lệ quốc tế về chiến tranh. Cùng ngày, Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) đối lập kêu gọi lực lượng nổi dậy chịu trách nhiệm về vụ hành quyết nói trên.  

H.CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.