Tách vàng từ rác thải điện tử

SGGP
Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. 

Chỉ có chưa đầy 20% rác thải điện tử trên toàn cầu được tái chế

Chỉ có chưa đầy 20% rác thải điện tử trên toàn cầu được tái chế

Theo đó, vật liệu graphene có thể tách chính xác vàng từ rác thải điện tử mà không lẫn các nguyên tố kim loại khác và quy trình này không cần sử dụng thêm năng lượng và vật liệu. Các nhà nghiên cứu cũng đã phát triển phương pháp hút bám vàng dựa trên màng graphene, vốn thích hợp cho sản xuất quy mô lớn và có thể thu hồi vàng từ rác thải điện tử một cách hiệu quả.

Phương pháp này sử dụng graphene oxide thương mại làm nguyên liệu thô với chi phí thấp, cung cấp giải pháp mới để phát triển bền vững tài nguyên vàng và tái chế rác thải điện tử.

Là chất dẫn điện tốt, vàng được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm điện tử,  nên việc thu hồi vàng từ rác thải điện tử có ý nghĩa rất quan trọng. Rác thải điện tử là loại chất thải rắn phát triển nhanh nhất trên thế giới và gây ra rủi ro cho môi trường và sức khỏe con người.

Hiện chưa tới 20% chất thải điện tử  được tái chế, chủ yếu do thiếu các công nghệ có đủ hiệu quả và khả năng kinh tế để thu hồi các nguyên tố có giá trị, trong đó vàng là phần có giá trị nhất của rác thải điện tử. Việc khai thác hiệu quả loại rác này có thể biến thách thức về mặt tái chế thành một công việc kinh doanh có lợi nhuận. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.