Tái khởi động vòng đàm phán sáu bên về giải trừ vũ khí hạt nhân tại Triều Tiên

(SGGPO).- Ngày 21-9, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc là Wi Sung-Lac và người đồng cấp của CHDCND Triều Tiên là Ri Yong-ho đã gặp nhau tại Bắc Kinh, Trung Quốc nhằm thảo luận việc tái khởi động vòng đàm phán sáu bên về giải trừ vũ khí hạt nhân.

Hồi tháng 7, hai trưởng đoàn đàm phán  hạt nhân trên cũng từng có cuộc gặp tại đảo Bali của Indonesia, bên lề một hội nghị của các nước ASEAN.

Theo Korea Times, đây là cuộc gặp đầu tiên giữa trong vòng 2 năm qua giữa hai bên về vấn đề hạt nhân bên ngoài khuôn khổ của vòng đàm phán sáu bên (gồm Trung Quốc, Mỹ, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên).

CHDCND Triều Tiên rút khỏi vòng đàm phán này hồi tháng 4-2009 để phản ứng lại việc Liên Hợp Quốc lên án cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa và tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân của mình. Tuy nhiên, trong chuyến thăm Nga tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il cũng đã tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại cuộc đối thoại. 

        H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.