Tai nạn do đường hư hỏng: Mạnh tay xử lý trách nhiệm của đơn vị quản lý

SGGP
Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm một cán bộ Thị ủy TX Đông Hòa (Phú Yên) tử vong, có nguyên nhân ban đầu là sụp ổ gà trên đường. Trong vụ việc này, người dân địa phương rất bức xúc cho rằng do mặt đường quá xấu, ổ gà nhiều nhưng đơn vị thi công, đơn vị quản lý không kịp thời sửa chữa, cảnh báo dẫn đến vụ tai nạn.

Tin liên quan

Quốc lộ 1A qua tỉnh Phú Yên bị hư hỏng nặng. ảnh chụp Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Tuy An, Phú Yên cuối tháng 10-2021

Quốc lộ 1A qua tỉnh Phú Yên bị hư hỏng nặng. ảnh chụp Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Tuy An, Phú Yên cuối tháng 10-2021

Thời gian qua, tình trạng mặt đường xấu, hư hỏng đã trực tiếp gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng; dư luận lên tiếng gay gắt nhưng chưa được cơ quan chức năng quan tâm, xử lý triệt để. Tai nạn liên quan đến công trình cầu đường kém chất lượng, hư hỏng vẫn cứ tiếp diễn, xảy ra ở nhiều địa phương.

Đáng nói là hầu như sau các vụ tai nạn, nhà thầu, đơn vị thi công hoặc đơn vị quản lý cầu đường không phải chịu trách nhiệm chính mà chỉ bị xác định là liên quan. Do đó, việc xử lý thường rất nhẹ nhàng, chủ yếu là bồi thường ít tiền, xin lỗi… là xong. Chính vì điều này, các đơn vị thi công, quản lý cầu đường “lờn thuốc”, thiếu trách nhiệm trong việc duy tu, bảo dưỡng kịp thời cầu đường, nhất là hư hỏng mặt đường. 

Theo nguyên tắc pháp luật, nguyên nhân nào dẫn đến hậu quả thì phải xử lý lỗi đối với các chủ thể có trách nhiệm để xảy ra hậu quả đó. Vì vậy, cơ quan chức năng cần điều tra, xác minh đối với các vụ tai nạn giao thông do mặt đường hư hỏng, thiếu trách nhiệm của đơn vị quản lý để xử lý nghiêm. Điều này nhằm chấn chỉnh tình trạng thiếu trách nhiệm, thậm chí vô cảm khi để cầu đường hư hỏng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

PHẠM VĂN CHUNG

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Điện thoại bỗng dưng bị trừ tiền trong tài khoản

Gần 2 tháng nay, cứ vài ngày là tôi thử kiểm tra tài khoản điện thoại của mình và tôi rất lấy làm khó chịu. Không biết chuyện gì xảy ra mà tài khoản của tôi liên tục bị trừ tiền cước. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.