Taliban sắp mở văn phòng chính trị tại Qatar, dư luận phương Tây hoan nghênh

(SGGPO).- Hãng tin AFP ngày 4-1 đưa tin nhánh Taliban ở Afghanistan xác nhận đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm thành lập một văn phòng chính trị tại Qatar.

Người phát ngôn của Taliban tại Afghanistan cho biết lực lượng này sẵn sàng mở một văn phòng chính trị ở nước ngoài để hiểu thêm cộng đồng quốc tế và đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ với Qatar cũng như với các bên liên quan về vấn đề này.

Dư luận phương Tây và Afghanistan coi việc Taliban mở văn phòng chính trị ở nước ngoài là động thái quan trọng để Taliban đàm phán với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là với Mỹ nhằm đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt một thập kỷ chiến tranh tại quốc gia Nam Á này.

Một trong những điều kiện của Taliban là trao đổi tù binh, trong đó lên tiếng đòi thả các tù nhân đang bị giam giữ tại nhà tù quân sự của Mỹ ở Vịnh Guantanamo. Tuy nhiên, Nhà Trắng cũng hoan nghênh quyết định trên của Taliban song tuyên bố lực lượng Taliban phải từ bỏ các hành động bạo lực trước khi tính chuyện xúc tiến các cuộc đàm phán hòa bình nào ở Afghanistan.

         H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.