Taliban sẽ trở lại cầm quyền sau khi NATO rút khỏi Afghanistan?

(SGGPO).- Một bản báo cáo mật của quân đội Mỹ cho rằng lực lượng Taliban dưới sự ủng hộ của Pakistan rất tự tin về khả năng họ sẽ trở lại cầm quyền sau khi Mỹ và NATO rút khỏi Afghanistan năm 2013.

Lực lượng Taliban được cho là sẽ trở lại cầm quyền Afghanistan

Bản báo cáo này mang tên “Thực trạng của Taliban năm 2012” là bản mới nhất trong hàng loạt bản báo cáo về Taliban sau khi Mỹ thẩm vấn 4.000 nghi can Taliban và Al-Qaeda đang bị Mỹ giam giữ.

Bản báo cáo mà BBC và báo Times có được, kết luận sức mạnh và tinh thần của Taliban hầu như còn nguyên vẹn bất chấp mọi nỗ lực hủy diệt của NATO. Mặt khác đang có một lượng đáng kể binh sĩ chính phủ Afghanistan đang quy hàng Taliban. Các tư lệnh của Taliban trong bản báo cáo này cho rằng họ ngày càng tin tưởng khả năng kiểm soát Afghanistan.

Cũng theo bản báo cáo trên, dân chúng Afghanistan thích Taliban hơn chính phủ của Tổng thống Hamid Karzai vì chính phủ này bị cho là tham nhũng, thiên vị sắc tộc, thiếu quan tâm tới các lãnh đạo tôn giáo và bộ tộc.

   K.MINH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.