Nga

Tạm ngưng đàm phán gia nhập WTO

TT Nga Putin (trái) trao đổi với TT Mỹ Bush vấn đề Nga gia nhập WTO hồi cuối năm 2005 tại Busan (Hàn Quốc).

Nguồn tin của Chính phủ Nga ngày 12-4 cho biết, trước những đòi hỏi "chỉ mang tính chính trị chứ hoàn toàn không gắn với thương mại" của Mỹ, phía Nga đã quyết định "tạm ngừng một thời gian" tiến trình đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Các nhà phân tích tại Mátxcơva coi đây là sự "tẩy chay" của Nga trong lĩnh vực này. Thời gian qua, Mátxcơva đã tìm cách đẩy nhanh, hoàn tất tiến trình thương lượng để có thể gia nhập WTO trong năm nay.

Nhưng có vẻ nay lãnh đạo Nga nhận thấy những trở ngại mới mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dựng ra, khiến cho con đường vào WTO của nước này trở nên khó khăn, xa xôi hơn.

Trước đó ngày 11-4, ông Maksim Medvedkov, trưởng đoàn đàm phán WTO của Nga, chính thức xác nhận thông tin Nga đã tạm ngừng thương lượng. Ông Medvedkov cũng nói rằng, phía Nga nhận thấy hiện tại chưa thể tìm được giải pháp cho những vấn đề vừa mới nảy sinh, không chỉ riêng trong quan hệ với Mỹ.

Ông Medvedkov khẳng định, Nga không thể gia nhập WTO với bất kỳ giá nào, vì điều này sẽ làm thiệt hại cho nền kinh tế Nga.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.