Ở các thành phố lớn

Tạm trú 1 năm được đăng ký hộ khẩu

  • Khai báo tạm trú: Chỉ cần báo qua điện thoại

Theo tin từ Tổng cục Cảnh sát, công dân sẽ chỉ cần thông báo tạm trú, lưu trú qua điện thoại cho các cán bộ công an ở điểm khai báo của công an xã, phường, thay vì phải trực tiếp đến địa điểm trên để khai báo tạm trú, tạm vắng như vừa qua. Đó là một trong những nội dung của dự thảo nghị định thi hành Luật Cư trú đang được soạn thảo.

Theo tinh thần dự thảo, đồng thời với việc thực hiện chương trình cải cách hành chính của Bộ Công an, nếu trước đây, công dân từ 15 tuổi trở lên vắng mặt qua đêm ngoài phạm vi quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đều phải khai báo tạm vắng thì nay, chỉ các trường hợp đang phải áp dụng các chế tài hành chính, hình sự, người trong độ tuổi từ 18 đến 25 mới có trách nhiệm phải khai báo tạm vắng.

Trong khi đó, thủ tục và điều kiện đăng ký thường trú cũng đã giảm. Đối với các tỉnh chỉ cần có chỗ ở hợp pháp là được đăng ký thường trú, thay vì rất nhiều điều kiện cụ thể như vừa qua. Ở các thành phố lớn, công dân chỉ cần tạm trú 1 năm là được đăng ký hộ khẩu thường trú thay vì 3 năm như trước đây.

NAM QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn