Tâm và tầm

Gần đây ở các cuộc thi thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết của các báo, tạp chí hay việc xét giải thưởng của các hội VHNT tỉnh và cả ở các hội Trung ương đã xảy ra nhiều ý kiến trái chiều và cũng đã có nhiều người từ chối giải thưởng, bằng khen. Người được giải cao vui mừng, còn người không giải hoặc được giải thấp lại không bằng lòng, thế là xảy ra kiện tụng, viết bài phê phán trên báo, trên mạng.

Phải công nhận nhiều cuộc xét giải nhất là ở cấp tỉnh chưa thật sự khoa học, công tâm, nhiều người có tên tuổi một chút hoặc là lãnh đạo đều được giải cao, còn tác giả mới hoặc không mới nhưng là “thường dân” dù có tác phẩm không dở vẫn bị xếp giải thấp hơn. Như vậy, việc xét giải ở đây là theo tiêu chí “người” chứ không phải theo tiêu chí tác phẩm. Trong nhiều cuộc thi thơ và truyện ngắn do các báo hay một tổ chức, cơ quan nào đó thực hiện, nhiều khi người ta còn mua được giải bằng tiền, bằng quyền lực hoặc qua sự thân quen; tác phẩm tầm tầm được giải ba, giải khuyến khích; khá hơn giải nhì; giải nhất khó mua hơn vì sợ bị lộ? Cũng có những giải, nhất là giải bút ký, phóng sự lại được trao cho mạnh thường quân tài trợ hay những bài viết về đơn vị tài trợ. Nếu vậy, việc trao giải cuộc thi lại bị chi phối bởi tiêu chí “tài trợ”. Để cuộc thi văn chương được khách quan, có một số báo, tạp chí tổ chức cuộc thi đã ghi mã số cho tác giả để tránh người quen chấm điểm cao cho người quen, đây cũng là một cách làm hay.

Trong các cuộc thi văn chương, người tham gia cuộc thi có thể từ chối giải thưởng hoặc khiếu nại nếu thấy nó bất thường, tiêu cực nhưng nếu tác phẩm của mình không đủ hay để được giải hoặc chỉ xứng đáng giải khuyến khích, giải ba mà không được giải nhì, giải nhất và từ chối giải thưởng thì đó lại là hành động đố kỵ, hám danh.

Các cuộc thi hay xét giải văn chương nhằm mục đích tạo ra các tác phẩm hay, phát hiện tài năng mới. Vì vậy, để mỗi cuộc thi, mỗi cuộc xét giải thưởng được khách quan khoa học, hội đồng chấm giải, xét giải phải là những người có trình độ cao, uy tín, công tâm. Người dự thi, dù là quan chức hay nhà tài trợ cũng cần thể hiện lòng tự trọng và tinh thần trách nhiệm để không chi phối làm sai lệch kết quả cuộc thi. Có như thế, giải thưởng mới danh giá và thực chất. 

Nhà văn VŨ ĐẢM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghệ sĩ Hữu Thành qua đời ở tuổi 88

Nghệ sĩ Hữu Thành qua đời ở tuổi 88

Nam nghệ sĩ được biết đến qua một số phim truyện nổi bật như Mùa len trâu, Đất phương Nam... vừa qua đời vì tuổi già sức yếu tại nhà riêng, trưa 1-8, hưởng thọ 88 tuổi.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh online gây quỹ hướng về TPHCM

Triển lãm trực tuyến Cây đời mãi xanh gây quỹ mua gạo và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, do ông Ngô Trần Vũ và nhóm bạn họa sĩ tổ chức đang diễn ra trên các nhóm hội họa: Vietnam Art Space, All about art and artists và trang cá nhân ông Ngô Trần Vũ.