Israel

Tấn công nhà tù ở Palestine

Xe tăng Israel tấn công vào nhà tù Jericho.

Quân đội Israel ngày 14-3 đã tấn công vào nhà tù ở thành phố Jericho thuộc Bờ Tây, phá đổ tường của nhà tù. Hai sĩ quan an ninh Palestine đã bị thiệt mạng và 23 người khác bị thưong trong cuộc tấn công này.

Lính Israel đòi giao nộp một chỉ huy của Mặt trận giải phóng Palestine (PFLP) tên là Ahmed Saadat, bị buộc tội tham gia vụ ám sát một bộ trưởng.

Có 50 xe Jeep, 3 xe tăng và 3 máy bay lên thẳng đã tấn công vào thành phố ốc đảo ở thung lũng Jordan. Sau đó, quân đội Israel đưa xe ủi đến phá hủy tường của nhà tù.

Cùng ngày, Trung tâm văn hóa Anh tại Gaza đã bị đốt cháy và khu vực tòa nhà của EU nơi đây cũng bị tấn công. Các quan chức Palestine cho biết, hai công dân Pháp bị bắt cóc.

Đến đêm 14-3, Ahmed Saadat đã phải ra đầu hàng quân đội Israel. Nguồn tin AFP cho hay, ông Ahmed Saadat đã bước ra khỏi khu nhà tù với hai tay giơ hàng quân đội Israel sau hàng giờ chống cự.

H.N (Theo TTXVN, AFP)

Ông Saadat bị bắt giữ vì liên quan đến vụ giết Bộ trưởng Du lịch cánh hữu tên là Rehavam Zeevi do PFLQ gây ra năm 2001, để trả thù vụ Israel ám sát vị chỉ huy của PFLP.
Ông Saadat bị chính quyền Palestine bắt giữ đầu năm 2002, được đưa tới giam giữ ở Jericho và được các giám sát viên quốc tế giám sát. Một tháng sau đó, Tòa án tối cao Palestine đã ra lệnh thả ông vì cho rằng không có bằng chứng buộc tội ông liên quan đến vụ ám sát ông Zeevi.
Tuy nhiên, ông Saadat vẫn bị giam giữ tại nhà tù Jericho dưới sự quản thúc của Mỹ và Anh.


Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.