Chile

Tân tổng thống đưa ra cải cách lớn trợ giúp người nghèo

Hãng Tân Hoa ngày 22-5 đưa tin, Tân tổng thống Chile M.Bachelet trong bản thông điệp liên bang đầu tiên đọc trước Quốc hội ngày 21-5 cho biết, chính phủ của bà sẽ nỗ lực thực hiện 4 cải cách xã hội lớn gồm cải tổ hệ thống bảo hiểm, thúc đẩy các chương trình xã hội nhằm tạo thêm 130.000 việc làm mới, đầu tư vào y tế, nhà ở và giáo dục nhằm trợ giúp người nghèo. Thông điệp còn cho biết, chính phủ tiếp tục chính sách “thắt lưng buộc bụng” về tài chính và cam kết duy trì thặng dư ngân sách hàng năm ở mức ít nhất bằng 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Ngoài ra, bà cũng hứa tiếp tục tìm kiếm “sự thật và công bằng” cho những nạn nhân trong chế độ độc tài quân sự của Tướng A.Pinochet giai đoạn 1973-1990, trong đó có hàng trăm chính trị gia đối lập mất tích.

V.L. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.