Bài phát biểu đầu tiên của tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Tăng cường quan hệ thân thiện với các nước láng giềng

Ngày 29-9, tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có bài phát biểu đầu tiên về chính sách của ông trước Quốc hội (ảnh), cam kết thực hiện đường lối ngoại giao quyết đoán hơn và cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc, hai nước láng giềng quan trọng nhưng đang có nhiều mâu thuẫn với Nhật Bản.

Thủ tướng Abe nói rằng việc tăng cường sự tin cậy lẫn nhau với hai nước láng giềng này là “hết sức quan trọng đối với khu vực châu Á và thế giới”.

Các nguồn tin cho biết ông Abe dự kiến sẽ có chuyến thăm đến Hàn Quốc gặp Tổng thống Roh Moon-Hyun vào ngày 7-10 và đang sắp xếp một chuyến thăm đến Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Abe đã loại trừ khả năng thiết lập quan hệ ngoại giao với CHDCND Triều Tiên cho đến khi vấn đề công dân Nhật Bản bị CHDCND bắt cóc được trở về nước an toàn.

Trong chính sách đối ngoại, Thủ tướng Abe còn cho biết sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ liên minh an ninh Nhật-Mỹ, quyết tâm giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Nga và Nhật Bản tiếp tục nỗ lực giành ghế thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Về đối nội, Thủ tướng Abe nhấn mạnh chủ trương phục hồi Hiến pháp cũ của Nhật Bản. Điều này sẽ khiến các quốc gia trong khu vực e ngại do lo sợ khả năng Nhật Bản trở lại thời phát xít trước đây.

Hiến pháp hiện nay của Nhật Bản được Mỹ áp đặt từ năm 1947, trong đó cấm Nhật Bản duy trì quân đội. Ngay sau khi ông Abe đọc bài diễn văn đầu tiên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yasuhisa Shiozaki cho hay Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét việc thành lập một nhóm nghiên cứu về quyền phòng thủ tập thể.

* Hãng Kyodo cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn thảo luận về Hiệp định tự do mậu dịch (FTA) với Việt Nam trong năm tới và dự định sẽ bàn về khả năng này khi ông đến Hà Nội dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tháng 11-2006.

H.A. (Theo Kyodo, AFP)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.