Bài phát biểu đầu tiên của tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Tăng cường quan hệ thân thiện với các nước láng giềng

Ngày 29-9, tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có bài phát biểu đầu tiên về chính sách của ông trước Quốc hội (ảnh), cam kết thực hiện đường lối ngoại giao quyết đoán hơn và cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc, hai nước láng giềng quan trọng nhưng đang có nhiều mâu thuẫn với Nhật Bản.

Thủ tướng Abe nói rằng việc tăng cường sự tin cậy lẫn nhau với hai nước láng giềng này là “hết sức quan trọng đối với khu vực châu Á và thế giới”.

Các nguồn tin cho biết ông Abe dự kiến sẽ có chuyến thăm đến Hàn Quốc gặp Tổng thống Roh Moon-Hyun vào ngày 7-10 và đang sắp xếp một chuyến thăm đến Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Abe đã loại trừ khả năng thiết lập quan hệ ngoại giao với CHDCND Triều Tiên cho đến khi vấn đề công dân Nhật Bản bị CHDCND bắt cóc được trở về nước an toàn.

Trong chính sách đối ngoại, Thủ tướng Abe còn cho biết sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ liên minh an ninh Nhật-Mỹ, quyết tâm giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Nga và Nhật Bản tiếp tục nỗ lực giành ghế thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Về đối nội, Thủ tướng Abe nhấn mạnh chủ trương phục hồi Hiến pháp cũ của Nhật Bản. Điều này sẽ khiến các quốc gia trong khu vực e ngại do lo sợ khả năng Nhật Bản trở lại thời phát xít trước đây.

Hiến pháp hiện nay của Nhật Bản được Mỹ áp đặt từ năm 1947, trong đó cấm Nhật Bản duy trì quân đội. Ngay sau khi ông Abe đọc bài diễn văn đầu tiên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yasuhisa Shiozaki cho hay Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét việc thành lập một nhóm nghiên cứu về quyền phòng thủ tập thể.

* Hãng Kyodo cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn thảo luận về Hiệp định tự do mậu dịch (FTA) với Việt Nam trong năm tới và dự định sẽ bàn về khả năng này khi ông đến Hà Nội dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tháng 11-2006.

H.A. (Theo Kyodo, AFP)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.