OPEC

Tăng sản lượng khai thác dầu thêm 500.000 thùng/ngày

Theo phóng viên TTXVN tại Roma, ngày 15-6 Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã quyết định tăng chỉ tiêu khai thác thêm 500.000 thùng/ngày, đưa sản lượng khai thác lên 28 triệu thùng/ngày.

Người phát ngôn OPEC cho biết quyết định này, sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7 tới, nhằm hạ nhiệt cơn sốt tăng giá dầu trên thế giới hiện nay do nhu cầu dầu từ nay đến hết năm dự báo tiếp tục ở mức cao, đặc biệt vào quý IV/2005.

Bộ trưởng Dầu lửa Iran, ông Bijan Zangeneh, khẳng định quyết định trên của OPEC nhằm đưa giá dầu xuống còn 55 USD/thùng. Hội nghị bộ trưởng Năng lượng của OPEC nhóm họp tại Viên còn cho phép Chủ tịch OPEC Ahmed Al Sabah, sau khi tham khảo ý kiến các nước thành viên OPEC, có thể quyết định tăng thêm mỗi ngày 500.000 thùng nữa nếu giá dầu không xuống dưới mức 55 USD/thùng trước khi diễn ra hội nghị bộ trưởng OPEC vào tháng 9 tới.

Quyết định tăng chỉ tiêu khai thác của OPEC là điều được giới quan sát dự đoán trướcvì giá dầu hiện đã gần mức tột đỉnh. Chiều 15-6, giá dầu Brent biển Bắc tại thị trường Luân Đôn tăng 70 xu lên 54,43 USD/thùng, trong khi tại thị trường New York, một thùng dầu ngọt nhẹ giao vào tháng 7 được bán với giá 55,44 USD, tăng 44 xu.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây