Tạo lợi thế thu hút vốn FDI

SGGP
Chính phủ chỉ mới ban hành quy định thu hút đầu tư FDI có chọn lọc gần 3 năm nay, song Đồng Nai đã đi trước cả nước thực hiện chính sách này được hơn 10 năm. Do đó, dòng vốn FDI vào tỉnh trên lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đứng vào tốp đầu trong cả nước và được nhiều doanh nghiệp (DN) đánh giá là “thủ phủ” của ngành công nghiệp hỗ trợ.

Công nghiệp hỗ trợ Đồng Nai chia thành nhiều nhóm ngành khác nhau, gồm: xơ sợi dệt, vải; dụng cụ phụ tùng, linh kiện điện tử; thiết bị cho các loại máy móc, nguyên liệu đầu vào cho ngành giày dép... Nhiều tập đoàn nổi tiếng thế giới trên lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đã có mặt tại Đồng Nai như Bosch, Hyosung, Fujitsu, Schaeffler, Vision Group, Kenda, Mabuchi Motor…

Đồng Nai đã nghiêm túc thực hiện định hướng thu hút đầu tư FDI có chọn lọc nên qua thống kê trong những năm gần đây, nguồn vốn FDI đầu tư vào tỉnh có khoảng gần 50% thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Mục tiêu của tỉnh trong việc ưu tiên thu hút vốn cho ngành công nghiệp hỗ trợ là nhằm cung ứng sản phẩm đầu vào cho nhiều DN khác trên địa bàn và nâng dần tỷ lệ nội địa hóa của sản phẩm xuất khẩu. Như vậy, DN sẽ dễ dàng hơn trong việc hưởng các ưu đãi về thuế quan từ những hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết và có hiệu lực. 

Nhiều năm qua, trong các cuộc xúc tiến đầu tư sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, CHLB Đức, Đài Loan…, Đồng Nai đều ưu tiên mời gọi các DN FDI đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ. Qua đó, DN FDI đến Đồng Nai đầu tư vào lĩnh vực này ngày càng nhiều, cung cấp sản phẩm đầu vào cho nhiều DN trong và ngoài tỉnh. Ông Trần Dục Dân, Giám đốc Công ty cổ phần Giày dép cao su màu Đồng Nai, đánh giá: “Trước đây, nguyên liệu sản xuất giày dép phải nhập khẩu 80%-95%, nhưng 2-3 năm nay, nguồn cung nguyên liệu trong nước đã nâng lên, đáp ứng 40%-60%. Thậm chí có những đơn hàng, nguyên liệu trong nước chiếm 70%-80% và nguồn cung ngày càng dồi dào”.

Theo ông Cao Tiến Sỹ, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, nhờ thực hiện chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc đã nhiều năm nên dòng vốn FDI vào tỉnh đúng theo yêu cầu, biến Đồng Nai thành nơi cung cấp nguyên liệu đầu vào lớn cho cả nước và xuất khẩu. Điều này tạo sức hút lớn cho nhà đầu tư FDI, vì DN đầu tư vào tỉnh dễ tìm được nguồn nguyên liệu ngay trong tỉnh.

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thời của ngân hàng số

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm thay đổi cách thức sống, làm việc, thói quen tiêu dùng của con người vì công nghệ đang được ứng dụng vào mọi mặt của cuộc sống. Do đó, chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng tại Việt Nam là xu hướng tất yếu. 

Thị trường

Gà thả vườn VietGAP 79.000 đ/con tại sàn TMĐT LAZADA từ ngày 1-6 đến 10-6

Hiện nay sản phẩm Gà thả vườn Sagrifood được nhiều người tiêu dùng đánh giá chất lượng rất cao ngay từ lần đầu sử dụng sản phẩm (đặc tính Sản phẩm thịt gà Sagrifood rất ít mỡ, da giòn, thịt săn, các bà nội trợ hoàn toàn có thể yên tâm chế biến những món ăn tùy thích).

Địa ốc

Nông nghiệp

Doanh nghiệp đưa giải pháp chống hạn mặn, nâng cao sản xuất

Đợt hạn mặn năm nay tại các tỉnh ĐBSCL xảy ra cực đoan. Dù vậy, công tác dự báo khá tốt, đặc biệt là các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó. Nông dân còn được doanh nghiệp hướng dẫn các giải pháp như sản xuất cây trồng chịu được hạn mặn, túi dự trữ nước di động chứa nước ngọt có thể linh động trong tưới tiêu.

Đầu tư

PV GAS hướng đến hội nhập quốc tế trong lĩnh vực LNG

Xác định quan điểm chủ đạo: hội nhập quốc tế là xu thế tất yếu trong lĩnh vực năng lượng, công tác phát triển khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) là một trong những cánh cửa bước ra thế giới, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tích cực bước vào công cuộc phát triển thị trường LNG ở nước ta với tâm thế của người tiên phong đầy tự tin, xứng đáng với vai trò chủ đạo, dẫn dắt trong ngành công nghiệp Khí Việt Nam.

Thông tin kinh tế