Tập đoàn dầu khí BP bị phạt nặng

Ngày 29-10, tờ Washington Post đưa tin tập đoàn dầu khí BP của Anh đã quyết định nộp phạt thêm cho Chính phủ Mỹ 70 triệu USD để tránh bị truy tố hình sự khi để xảy ra sự cố nổ nhà máy lọc dầu tại thành phố Texas năm 2005, và tràn dầu ở Alaska năm 2006. Trong 70 triệu này, 50 triệu USD tiền phạt nhằm tránh bị truy tố hình sự sau vụ nổ nhà máy lọc dầu năm 2005 tại Texas, làm 15 người thiệt mạng, hơn 170 người bị thương và 20 triệu USD tiền phạt và chi phí hồi phục môi trường tại Alaska sau sự cố tràn dầu tại vịnh Prudhoe năm 2006.

Trước đó, BP đã chấp nhận khoản tiền tới 303 triệu USD để tránh bị truy tố hình sự do những cáo buộc tập đoàn này thao túng giá cả trên thị trường propane - loại khí không màu trong khí đốt tự nhiên, dầu lửa - tại Mỹ năm 2004. 

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, BP đã vi phạm nghiêm trọng Luật Môi trường sạch liên bang và sẽ phải đối mặt với mức nộp phạt lớn nhất do đã để xảy ra vụ nổ trên. Tập đoàn BP đã trả 1,6 tỷ USD cho các nạn nhân nhưng các vụ kiện dân sự đang tiếp diễn còn có thể đẩy mức chi trả của BP lên cao hơn nữa.

V.C. (Theo Washington Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.