Tập đoàn dầu khí BP bị phạt nặng

Ngày 29-10, tờ Washington Post đưa tin tập đoàn dầu khí BP của Anh đã quyết định nộp phạt thêm cho Chính phủ Mỹ 70 triệu USD để tránh bị truy tố hình sự khi để xảy ra sự cố nổ nhà máy lọc dầu tại thành phố Texas năm 2005, và tràn dầu ở Alaska năm 2006. Trong 70 triệu này, 50 triệu USD tiền phạt nhằm tránh bị truy tố hình sự sau vụ nổ nhà máy lọc dầu năm 2005 tại Texas, làm 15 người thiệt mạng, hơn 170 người bị thương và 20 triệu USD tiền phạt và chi phí hồi phục môi trường tại Alaska sau sự cố tràn dầu tại vịnh Prudhoe năm 2006.

Trước đó, BP đã chấp nhận khoản tiền tới 303 triệu USD để tránh bị truy tố hình sự do những cáo buộc tập đoàn này thao túng giá cả trên thị trường propane - loại khí không màu trong khí đốt tự nhiên, dầu lửa - tại Mỹ năm 2004. 

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, BP đã vi phạm nghiêm trọng Luật Môi trường sạch liên bang và sẽ phải đối mặt với mức nộp phạt lớn nhất do đã để xảy ra vụ nổ trên. Tập đoàn BP đã trả 1,6 tỷ USD cho các nạn nhân nhưng các vụ kiện dân sự đang tiếp diễn còn có thể đẩy mức chi trả của BP lên cao hơn nữa.

V.C. (Theo Washington Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.