Tập thể dục giữa giờ, tại sao không?

SGGP
Tinh thần thể dục, thể thao giữa giờ làm việc đã lan rộng ra nhiều bộ, ngành, các cơ quan, xí nghiệp trên khắp cả nước sau khi mạng xã hội lan truyền clip của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hướng dẫn bài tập luyện.

 Hoạt động này đã và đang mang đến những tín hiệu tích cực trong việc xây dựng ý thức rèn luyện thể dục, thể thao của người dân. 

Lý giải về việc vận động người dân thực hiện những bài tập giữa giờ làm việc, người đứng đầu ngành y tế cho rằng cuộc sống hiện đại, gấp gáp khiến người dân trở nên ít vận động hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ của các bệnh nguy hiểm như béo phì, huyết áp, bệnh tim mạch và thậm chí ung thư. Vì vậy, Bộ Y tế vận động người dân tăng cường vận động thể lực bằng mọi hình thức và đơn giản nhất như tập thể dục giữa giờ. Với những bài tập chỉ hơn 3 phút, động tác dễ thực hiện và thường có âm nhạc kèm theo sẽ giúp người tập có sự phấn khởi, khí huyết lưu thông, tinh thần minh mẫn, tăng sức đề kháng và phòng chống nhiều bệnh về cột sống, mắt, tay chân, tiêu hóa... Điều này rất tốt đối với những người lao động làm văn phòng ngồi nhiều, đọc nhiều, dán mắt vào máy vi tính nhiều. Nhiều chuyên gia y tế cũng thừa nhận rằng, nếu cùng nhau tập thể dục 2 - 3 phút giữa những giờ làm việc hoặc giờ họp căng thẳng, thì đó sẽ trở thành một liều thuốc tinh thần tuyệt vời. Và, đó cũng là thông điệp tích cực mà người đứng đầu ngành y tế gửi đến toàn dân về một xã hội văn minh phải phát triển không chỉ dựa trên nền tảng trí lực mà còn cả thể lực nữa.

Tại Chương trình Sức khỏe Việt Nam vừa được tổ chức ở Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, trước hết là phải nâng cao nhận thức và đề cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn dân đối với công tác chăm sóc sức khỏe. Tuyên truyền các hành vi, lối sống có lợi cho sức khỏe nhằm tạo ra phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, bền vững, trở thành thói quen, nếp sống văn hóa trong cộng đồng.

Hưởng ứng phong trào ấy, nhiều bộ, ngành, công ty, doanh nghiệp đã vận dụng vào thực tế tại đơn vị mình và đem lại hiệu quả khá rõ rệt. Mới đây, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã yêu cầu tất cả các cán bộ, công chức, viên chức thuộc bộ sẽ bắt đầu khởi động chương trình tập thể dục giữa giờ tại công sở, nơi làm việc. Liên đoàn Lao động TPHCM, Công đoàn Viên chức TPHCM cũng đã ban hành kế hoạch tổ chức phong trào tập luyện thể dục giữa giờ “Khỏe để lao động sản xuất”. Phong trào này đã lan rộng ra các công ty, xí nghiệp trên địa bàn thành phố và được nhiều người ủng hộ. Nhiều công nhân thích thú với những động tác tập đơn giản được thể hiện trên nền nhạc với khẩu hiệu “Sức khỏe tốt, năng suất cao”, tạo thêm động lực, tinh thần trong thời gian làm việc, góp phần tăng năng suất lao động mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp và giúp thay đổi tư thế, đỡ mệt mỏi, cũng như cải thiện sức khỏe khi về già.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính phủ họp ngày 7-8. Ảnh: QUANG PHÚC

Đà Nẵng sẽ tiếp tục gia tăng khoảng 30-40 ca mắc Covid-19 mỗi ngày

Dự báo tình hình dịch bệnh tại Việt Nam trong thời gian tới, Bộ Y tế cho biết, từ ngày 3-8 đến nay, TP Đà Nẵng đã tăng cường việc xét nghiệm tại cộng đồng nên số trường hợp mắc sẽ tiếp tục gia tăng với khoảng 30-40 trường hợp/ngày và dự kiến đến khoảng sau ngày 15-8, qua 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội), số trường hợp mắc mới bắt đầu có xu hướng giảm.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam

Trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi, một phần nguyên nhân là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời. Ngoài ra, hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ còn non nớt, dẫn đến khả năng hấp thu kém hoặc không hấp thu hiệu quả các dưỡng chất... Xuất phát từ thực tế đó, Vinamilk đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm mới Dielac Grow Plus có tổ yến. 

Thuốc