Làm việc với Bộ NN-PTNT, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh:

Tập trung nghiên cứu và chuyển giao KHCN vào sản xuất

Ngày 8-3, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã làm việc với Bộ NN-PTNT. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, hội nhập vào nền kinh tế thế giới với việc gia nhập WTO, tuy nhiên một số lĩnh vực nông nghiệp chưa tận dụng được lợi thế từ kết quả này. Việc quy hoạch định hướng phát triển các khu vực nông nghiệp mũi nhọn chưa có được chuyển biến mạnh mẽ.

Quá trình công nghiệp hóa đã tác động không nhỏ đến đời sống người dân, một bộ phận đáng kể người dân mất đất sản xuất, song lại không có tay nghề, trình độ, không được đào tạo nghề để có thể chuyển sang hình thức lao động khác. Do đó, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương hoàn thiện đề án “tam nông” trong giai đoạn mới về nông nghiệp - nông thôn - nông dân trình Chính phủ và Quốc hội xem xét thông qua, đưa nông nghiệp VN xứng tầm với vai trò là nước có nền nông nghiệp phát triển, cải thiện đời sống nông dân.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trao đổi với các đại biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của ngành nông nghiệp trong việc khắc phục vượt qua khó khăn về thiên tai, dịch bệnh... góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội của đất nước.

Tổng Bí thư cho rằng trong giai đoạn mới, ngành nông nghiệp phải đặc biệt chú ý đến việc hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu lao động. Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành là phải bảo đảm an ninh lương thực, sau đó hướng tới xuất khẩu, cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Làm công nghiệp phải lấy đất nhưng hạn chế tối đa việc lấy đất màu mỡ mà hướng các khu công nghiệp lên trung du miền núi.

Quan điểm của Trung ương về đề án “tam nông” phải được xem xét toàn diện các vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên cơ sở lấy xuất phát điểm là từ người nông dân và nhu cầu của người nông dân. Đề án này phải làm thế nào nhanh chóng cải thiện đời sống của người nông dân để nông dân bớt khó khăn, thiệt thòi và được hưởng đầy đủ các thành tựu từ sự phát triển kinh tế xã hội chung của đất nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, kinh tế VN đang hội nhập từng ngày với nền kinh tế thế giới. Các sản phẩm nông nghiệp của VN đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của các nước trong khu vực và trên thế giới. Do đó, cùng với việc đẩy mạnh quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh tập trung vào những sản phẩm có thế mạnh, có năng lực cạnh tranh, ngành nông nghiệp phải tập trung thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất. Có như vậy, các sản phẩm nông nghiệp mới có khả năng phát triển, đứng vững ở trong nước và vươn ra thị trường thế giới.

Tổng Bí thư cũng chỉ ra rằng, Bộ NN-PTNT phải có chính sách thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông thôn; đồng thời, có chương trình đào tạo nghề cho nông dân để họ tham gia tích cực vào việc phát triển của ngành, đưa nông thôn có diện mạo mới văn minh, hiện đại hơn, giàu có hơn. Tổng Bí thư cũng lưu ý, Bộ NN-PTNT phải quan tâm chú trọng hỗ trợ các cơ sở vật chất và kỹ thuật hơn nữa cho đồng bào các dân tộc thiểu số nhằm nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào ở các vùng kinh tế khó khăn. 

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát sườn, đưa TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát sườn, đưa TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, yêu cầu toàn thể cán bộ đảng viên, nhất là ủy viên các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm trong học tập, quán triệt Nghị quyết đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Các nội dung trong nghị quyết cần được cụ thể hóa bằng chương trình kế hoạch sát sườn của địa phương, đơn vị. 

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Triển lãm ảnh Việt Nam - Cuba

Triển lãm ảnh mang tên “Cuba - Việt Nam: 60 năm đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau” đã khai mạc ngày 2-12 (giờ địa phương) tại Thư viện quốc gia José Martí ở thủ đô La Habana, Cuba.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP