Thắc mắc về tắt dục nam…

Sau khi chuyên trang “Sống khỏe & Đẹp” ngày 7-2 có bài viết về vấn đề “Tắt dục nam” (TDN), đông đảo bạn đọc đã đặt nhiều câu hỏi về vấn đề này và về sản phẩm hỗ trợ sức khỏe sinh lý nam giới HerbalGra FOR MEN. Tiến sĩ TRƯƠNG NGỌC TUYỀN trả lời:

° Gần đây vấn đề “trục trặc” ở nam giới được đề cập cởi mở hơn. Xin dược sĩ cho biết thêm về hiện trạng này.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, hơn 50% đàn ông trên 40 tuổi bị rối loạn cương. Cuộc sống hiện đại có nhiều tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là vấn đề sức khỏe sinh sản.

Việc lạm dụng hóa chất trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm vượt quá giới hạn cho phép là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng tinh trùng, làm giảm số lượng và tính linh hoạt của tinh trùng. Cạnh đó, các sóng vô tuyến điện từ, tình trạng ô nhiễm môi trường hay cường độ làm việc cao… cũng là những nguyên nhân đáng kể cho vấn đề “trục trặc” ở nam giới. 

° Xin hỏi, cụ thể là ảnh hưởng gì?

Thời kỳ TDN gây ra những xáo trộn về tâm sinh lý lẫn sức khỏe cho nam giới. Cụ thể là: thể lực giảm; thiếu sức sống, thiếu tự tin; giảm lực cơ, vòng bụng to ra; đau nhức xương khớp; bốc hỏa, vã mồ hôi, mất ngủ; tính tình hay cáu gắt, buồn bực, hay quên; giảm ham muốn tình dục, khả năng cương dương kém… Nói chung, nam giới độ tuổi này thường thấy sức khỏe kém đi; ngại chuyện sinh hoạt vợ chồng; năng suất lao động giảm...

° Cần làm gì để hạn chế những ảnh hưởng này?

- TDN chỉ là một hiện tượng sinh lý tự nhiên, trước đây thường xảy ra với đàn ông trên 45 tuổi, nhưng nay có xu hướng xảy ra sớm hơn. Mọi cố gắng nhằm làm cho thời kỳ này đến chậm hơn.

° Vừa qua trên thị trường xuất hiện sản phẩm HerbalGra FOR MEN, dược sĩ có ý kiến gì về sản phẩm này?

- Một sản phẩm được sản xuất và lưu hành tại Mỹ thường được tin tưởng về chất lượng và độ an toàn, do tính nghiêm ngặt của thị trường này, nhất là phải đảm bảo các thông tin rõ ràng và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Tuy vậy, thông tin về sản phẩm này có ghi rõ “không dùng cho người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao”- nguyên tắc chung là không nên lạm dụng. Cũng cần lưu ý đây là sản phẩm hỗ trợ (thông tin có ghi rõ “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”).

Vì vậy trong những trường hợp bệnh lý thật sự, các bạn cần đến bác sĩ khám để được tư vấn. Chỉ trong những trường hợp hơi yếu, cần sự hỗ trợ để ổn định hơn thì có thể dùng thảo dược này.

° Sản phẩm này giúp gì cho nam giới?

- Qua thành phần 12 loại thảo dược sưu tầm từ nhiều châu lục có thể thấy đây là một sản phẩm khá công phu trong việc nghiên cứu và kết hợp vốn y học cổ truyền của các nền văn minh. Tác dụng tăng cường thể trạng chung thì nhờ các thành phần cỏ Rhodiola răng cưa, hoàng tinh Polygonatum, nhân sâm Ấn Độ Withania somnifera; cỏ Pausinystalia yohimba hỗ trợ gây cương dương rõ rệt, có tính làm dãn mạch máu ngoại vi, gia tăng sự vận chuyển máu đến cơ quan sinh dục và gia tăng số lượng AMP vòng.

Tác dụng cương dương còn có đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis, cây bạch quả Ginkgo biloba, cây Erythroxylum catuaba. Sâm Tây Tạng Rhizoma gymnadenia cải thiện việc xuất tinh sớm. Dâm dương hoắc Epimedium grandiflorum giúp gia tăng số lượng tinh trùng và mật độ tinh dịch.

Cải xoong lepidium meyenii giúp tăng số lượng và tính linh hoạt của tinh trùng (cải thiện tỷ lệ tinh trùng di động nhanh…). Nhìn chung đây là sản phẩm thảo dược khá toàn diện, có quan tâm đến hầu hết các rối loạn thường thấy trong thời kỳ TDN.

° Đâu là hạn chế của sản phẩm này?

- Đây là sản phẩm thảo dược nên khá an toàn. Tuy nhiên, không phải thảo dược là không có tác dụng phụ, có điều tác dụng phụ nhẹ hơn nhiều so với thuốc hóa dược. Nói chung, khi có tác dụng gây cương trên cơ chế gia tăng số lượng AMP vòng thì đều có ảnh hưởng ít nhiều đến tim mạch, huyết áp. Nên dù sản phẩm có hiệu quả tăng cường sức khỏe tổng trạng nói chung và sức khỏe sinh lý nói riêng cho nam giới nhưng không nên lạm dụng.

Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thêm trên trang web để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).