Thái Lan hủy bỏ các cuộc đàm phán ngừng bắn với Campuchia

(SGGPO).- Sáng 27-4, binh sĩ Thái Lan và Campuchia giao tranh bằng trọng pháo trong ngày thứ sáu liên tiếp tại khu vực biên giới gần hai ngôi đền cổ tranh chấp Ta Moan và Ta Krabey (tiếng Thái gọi là Ta Muen và Ta Kwai).

Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết cuộc đụng độ mới nhất này xảy ra tiếp sau vụ đấu pháo trong đêm 26-4 cũng tại khu vực này khiến một dân thường Thái Lan thiệt mạng. Tính tới nay đã có ít nhất 14 người thiệt mạng và hơn 50.000 dân thường phải đi sơ tán sau sáu ngày xảy ra các vụ giao tranh giữa binh lính hai nước.

Người dân Campuchia sống gần khu vực biên giới với Thái Lan sơ tán khỏi khu vực giao tranh

Báo Bangkok Post sáng nay cho biết 142 ngôi làng ở 3 quận Phanom Dong Rak, Kap Choeng và Prasart thuộc tỉnh Surin đã bị tuyên bố khu vực thảm họa khẩn cấp.  Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã có chuyến công du đến tỉnh này để động viên và hỏi thăm các binh sĩ bị thương trong cuộc giao tranh với Campuchia.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Tướng Pravit Wongsuwan đã hủy kế hoạch tới Campuchia vào ngày hôm nay, 27-4, để đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn trên biên giới. Đây là một bước lùi đối với các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột gây chết người giữa hai nước hiện nay.

Phát ngôn viên quân đội Thái Lan, Đại tá Sunsern Kaewkumnerd nói: “Đêm qua, chúng tôi đã quyết định hủy chuyến thăm của Tướng Prawit tới Phnom Penh hôm nay khi biết các phương tiện truyền thông của Campuchia đưa tin Thái Lan đã đồng ý tham gia các cuộc đàm phán ngừng bắn sau khi thừa nhận đã bị thiệt hại và thua trận. Chúng tôi hoan nghênh các cuộc đàm phán với điều kiện Campuchia ngừng bắn trước trong vài ngày. Chúng tôi đã thông báo rõ cho Campuchia về điều kiện này”.

Trước tình hình căng thẳng ngày càng leo thang tại khu vực biên giới Thái Lan – Campuchia, AFP đưa tin Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 26-4 đã kêu gọi một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại cho cuộc xung đột giữa Thái Lan và Campuchia và bày tỏ hy vọng “hai bên sẽ sớm chấm dứt giao tranh thông qua các nỗ lực hòa giải của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và nước chủ tịch hiện nay của khối là Indonesia”.

       H.Chi.

>> Thái Lan - Campuchia tiếp tục đụng độ tại biên giới

>> Quân đội Thái Lan và Campuchia giao tranh ngày thứ tư liên tiếp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.