Thái Lan mở hội chợ trong khu biểu tình

Ngày 13-6, Thái Lan bắt đầu khai trương hội chợ trên đường Silom ở Bangkok, nơi từng là cứ điểm của lực lượng biểu tình áo đỏ. Hơn 2.000 quầy tham gia hội chợ mang tên “Cùng nhau chúng ta có thể bán nhiều hàng hóa”.

Hội chợ này là một trong những hoạt động nhằm đền bù cho những người buôn bán bị thiệt hại trong khu biểu tình. Khu vực cũng trở thành khu đi bộ dành cho người mua sắm. Vào tuần tới, một hội chợ tương tự cũng sẽ khai mạc tại đường Rang Nam, gần tượng đài chiến thắng.

Hội chợ tại khu vực đường Silom.

Chính phủ Thái Lan trước đó đã thông qua ngân khoản hỗ trợ tài chính cho những người bị ảnh hưởng về kinh doanh và việc làm trong các khu vực của người biểu tình. Mỗi hộ kinh doanh nhỏ được trợ cấp 50.000 baht kèm với khoản vay ưu đãi 1 triệu baht. Những người làm trong khu vực người biểu tình bị thất nghiệp cùng với những người bán hàng rong được trợ cấp mỗi tháng 7.500 baht tối đa trong 6 tháng.

Trong khi đó, tại miền Nam Thái Lan, những phần tử nổi dậy đã giết 5 người và làm bị thương 24 người tại các tỉnh Yala, Narathiwat và Pattani, biến ngày 13-6 thành một trong những ngày đẫm máu nhất ở miền Nam nước này trong nhiều tháng qua. Trong 6 năm qua, các tay súng Hồi giáo kết hợp với các phần tử ly khai đã giết hơn 4.100 người, cả Phật giáo lẫn Hồi giáo tại miền Nam Thái Lan.
 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.