Thái Lan: Tòa án Hiến pháp công nhận Hiến pháp sửa đổi

Ngày 13-7, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết công nhận dự luật sửa đổi Hiến pháp, do đảng Puea Thai cầm quyền khởi xướng, hợp hiến, đồng thời bác bỏ những kháng nghị chống lại đảng cầm quyền.

Hiến pháp hiện hành của Thái Lan được soạn thảo sau vụ đảo chính năm 2006 lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Ngày 5-7, các thẩm phán của Tòa án Hiến pháp đã tiến hành xem xét tính hợp hiến của dự luật sau khi có những kháng nghị cáo buộc dự luật trên nhằm lật đổ chế độ quân chủ lập hiến.

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp đã giải tỏa căng thẳng ở Thái Lan xung quanh vấn đề này. Trước khi tòa ra phán quyết, Thủ tướng Yingluck Shinawatra kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tránh để xảy ra bạo lực và chấp nhận phán quyết của Tòa án Hiến pháp. 

H.ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.