Tham vọng chip máy tính lượng tử của IBM

SGGP
Tập đoàn máy tính IBM cho biết đã thiết kế một loại chip máy tính lượng tử mới với hy vọng hệ thống lượng tử “soán ngôi” các loại máy tính cổ điển ở một số hoạt động trong 2 năm tới. 

Tham vọng chip máy tính lượng tử của IBM

Con chip mới được đặt tên là Eagle (ảnh), có 127 qubit (bit lượng tử). Các máy tính cổ điển vận hành bằng cách sử dụng các bit với các ký tự 1 hoặc 0, nhưng qubit có thể sử dụng cả 2 ký tự này đồng thời. Như vậy, dự kiến trong vòng 2 năm tới, máy tính lượng tử sẽ hoạt động nhanh hơn nhiều các máy tính cổ điển. Tuy nhiên, IBM cũng cho biết, rất khó để tạo ra các qubit và cần có hệ thống làm lạnh để máy tính lượng tử vận hành được chính xác.

Theo kế hoạch, IBM cho ra đời 1 loại chip vào năm 2022 với 433 qubit và 1 chip khác với 1.121 qubit. Công ty cho biết, tới lúc đó sẽ khép lại cái gọi là lợi thế lượng tử, tức là thời điểm mà các máy tính lượng tử có thể đánh bại máy tính cổ điển. Phó Chủ tịch cấp cao của IBM Dario Gil, cũng là người phụ trách mảng nghiên cứu, cho biết, điều đó không có nghĩa là máy tính lượng tử sẽ hoàn toàn soán ngôi máy tính cổ điển. Thay vào đó, điều mà IBM hướng đến là một thế giới, trong đó một số phần của ứng dụng máy tính vận hành bằng chip truyền thống và một số khác vận hành bằng chip lượng tử, tùy thuộc vào nhiệm vụ của từng ứng dụng phù hợp với loại chip nào hơn.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chó robot cứu hộ

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước. 

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Trạm xăng 100% robot phục vụ

Một trạm xăng ngoài trời sử dụng robot tiếp nhiên liệu tự động hoàn toàn được đưa vào hoạt động ở Tây Nam Trung Quốc.