Tháng vàng du lịch tại di sản Huế - Nhiều ưu đãi cho du khách

Cùng với hàng loạt sự kiện văn hóa lớn lần lượt được tổ chức và nhiều ưu đãi dành cho du khách trong Tháng vàng du lịch tại di sản Huế diễn ra từ ngày 2 đến 30-9, ngành công nghiệp không khói có thêm cơ hội khi Cảng hàng không quốc tế Phú Bài đi vào hoạt động sớm hơn dự kiến 2 tháng sau khi đóng cửa sửa chữa.

8 giờ sáng 2-9, dòng người mỗi lúc một đông, cả khu vực Đại nội Huế tấp nập người đi lại. Sức quyến rũ từ những giá trị di sản Huế nóng dần khi hàng vạn du khách trong nước và quốc tế hòa cùng dòng người đổ về đường 23-8 rồi xếp hàng chờ qua cổng Ngọ Môn để được tận mắt chiêm ngưỡng các báu vật triều Nguyễn đang lưu giữ tại Đại nội Huế và dự lễ khai trương Tháng vàng du lịch tại di sản Huế do Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức.

Hoạt động mở đầu của Tháng vàng du lịch tại di sản Huế là triển lãm ảnh chủ đề “Di tích Huế: Ký ức và hiện tại” ở Trường lang Đại Cung Môn - Đại nội Huế. 34 poster ảnh trưng bày tại triển lãm phần nào phản ánh bức tranh về những mảnh ghép từ ký ức di tích Huế ngày hôm qua và hiện thực ngày hôm nay bằng một cách nhìn có tính đối sánh, suy ngẫm. Triển lãm diễn ra đúng ngày Quốc khánh là dịp để mọi người tiếp tục nhìn lại những thành quả to lớn trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản Huế sau 20 năm được UNESCO vinh danh.

Hàng vạn du khách được tham quan miễn phí di sản Huế trong ngày Quốc khánh 2-9.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, Tháng vàng du lịch tại di sản Huế là hoạt động mở đầu trong chuỗi hoạt động nổi bật kỷ niệm 20 năm Quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận và 10 năm nhã nhạc - Âm nhạc Cung đình Việt Nam được vinh danh là Di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại.

Du khách mua vé tham quan 3 điểm: Hoàng Cung, lăng Khải Định, lăng Minh Mạng được tham quan miễn phí tất cả các điểm thuộc quần thể di tích cố đô Huế còn lại; miễn vé tham quan di tích cho các đoàn học sinh, sinh viên trong nước; miễn phí dịch vụ xe điện chuyên chở khách từ lối ra Đại Nội đến Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế; giảm 50% giá vé xem biểu diễn nhã nhạc; giảm giá 10% một số dịch vụ hàng lưu niệm trong khu vực Đại nội Huế, giải khát tại Lầu Tứ Phương Vô Sự, Bình An Đường, Hồ Tịnh Tâm; thưởng thức hoạt động văn hóa tại khu vực Đại nội Huế, như: Lễ Đổi gác, xem biểu diễn đại nhạc và tiểu nhạc...

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội thưởng lãm bộ sưu tập đồ sứ thời Nguyễn của nhà sưu tập Đoàn Phước Thuận, Trần Đắc Lực tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế; bút phê của các Hoàng đế trên Châu bản triều Nguyễn (1802-1945) và hình ảnh các di sản thế giới của Việt Nam tại khu vực Trường lang Tử Cấm Thành; thưởng thức biểu diễn nghệ thuật truyền thống cung đình Huế tại sân Nghinh Lương Đình, Công viên 3-2…

Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, du lịch Thừa Thiên - Huế tiếp tục có những chuyển biến tích cực, khi Cảng hàng không quốc tế Phú Bài đi vào hoạt động trở lại vào ngày 20-9. Chương trình kích cầu du lịch cùng nhiều ưu đãi lớn đến từ các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn. Đáng chú ý trong Tháng vàng du lịch tại di sản Huế là Hội nghị gặp gỡ giữa các khu di sản thế giới của Việt Nam và lễ kỷ niệm chính thức các di sản của Huế được UNESCO công nhận.

Qua đó, tạo diễn đàn gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm và chuyên môn, cơ hội giao lưu văn hóa, nghệ thuật và thể thao giữa các khu di sản và các ban quản lý di sản của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác văn hóa giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế với các tổ chức trong và ngoài nước. Đồng thời, hình thành một chuỗi sự kiện văn hóa du lịch nổi bật của tỉnh Thừa Thiên - Huế trong năm 2013 nhằm tạo một điểm đến hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế.

Theo thống kê chưa đầy đủ từ Sở VH-TT-DL tỉnh Thừa Thiên - Huế, khoảng 60.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến Huế tham quan, nghỉ dưỡng nhân dịp lễ Quốc khánh 2-9. Trước đó, 8 tháng đầu năm 2013, địa phương đón 1,816 triệu lượt khách du lịch; doanh thu du lịch đạt 1.655 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2012. Trong số 690.000 lượt khách quốc tế đến Huế trong thời gian qua, Thái Lan là nước dẫn đầu chiếm tỷ lệ 18,05% trong tổng lượng khách, tăng 2%; tiếp theo là các nước Hàn Quốc, Pháp, Đức, Australia, Anh, Mỹ, Nhật Bản...

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế biến tôm xuất khẩu  ở Nhà máy Thủy sản Minh Phú, tỉnh Cà Mau

Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm sáng xuất khẩu tôm

Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, thế nhưng, với sự chủ động từ đầu năm, cùng những nỗ lực của các ngành chức năng, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp… đã tạo đột phá trong xuất khẩu thủy sản. Trong đó, mặt hàng tôm tăng trưởng ấn tượng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Hột gạo lúa mùa nhớ sao! Ngon sao!

Bây giờ những hột thóc ấy chỉ còn nằm trong ký ức, may lắm là trong ngân hàng giống của một cơ quan chuyên môn nào đó. Đó là cái thuở bén mùi ruộng, chôn mùi giấy mực vào tận một hốc "lưu bút" của tâm can. Thóc ấy là từ giống lúa gòn cho gạo ngon cơm, được bao nhiều đời nông dân quê tôi chọn lọc.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế