IAEA

Thành lập Ủy ban đặc biệt kiểm chứng hạt nhân

Ngày 17-6, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã quyết định thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm giải quyết những khó khăn trong vấn đề thanh sát và kiểm chứng hạt nhân.

Giám đốc IAEA, ông Mohamed ElBaradei (trái).

Giám đốc IAEA, ông Mohamed ElBaradei cho biết, những phát hiện mới đây về các chương trình hạt nhân bí mật, được sự hỗ trợ của các mạng lưới cung cấp hạt nhân ngầm và có thể cả mạng lưới khủng bố hạt nhân, cho thấy hệ thống thanh sát hạt nhân của IAEA và chế độ không phổ biến hạt nhân nói chung đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có.

Ông ElBaradei cũng đã đề cập đến việc thành lập một ủy ban mới để giúp tìm ra biện pháp tăng cường hiệu quả của các hệ thống bảo vệ và thanh sát hạt nhân.

Trước đây, Mỹ đã đề nghị thành lập ủy ban giám sát việc thanh sát hạt nhân nhằm đáp ứng những thách thức hiện nay về phổ biến hạt nhân, nhưng không được IAEA chấp thuận.

Các quan chức IAEA đã bác bỏ những lời nói bóng gió của một số nhà ngoại giao cho rằng ủy ban mới được thành lập là do sức ép của Mỹ.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.