Thầy Như Niệm và những cây cầu nhân ái

Người dân ở Bến Tre cũng như nhiều tỉnh, thành ở ĐBSCL như An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang… nhớ tới thầy Như Niệm như một người suốt đời đi xây cầu tình nghĩa. Hòa thượng Thích Như Niệm, Phó ban trị sự kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội Thành hội Phật giáo TPHCM, trụ trì chùa Pháp Hoa, quận Phú Nhuận đã trở nên thật gần gũi với người nghèo.

Bước chân của thầy in dấu khắp các tỉnh miền Tây, rồi ngược ra các tỉnh miền Trung, Tây Bắc, Đông Bắc. Thầy bộc bạch: “Tôi đã tới nhiều miền quê nghèo của đất nước. Tôi muốn để lại dấu ấn trong lòng bà con bằng những hình ảnh thiết thực nhất như cây cầu, căn nhà, con bò… Đặc biệt là miền quê sông nước ĐBSCL, việc đi lại khó khăn, cách trở, hiểm nguy vì kênh rạch chằng chịt, phương tiện chủ yếu là cầu khỉ. Việc xây những cây cầu bê tông là cần thiết”.

Đạo Phật có câu “Vi thiện tối lạc” (không có gì vui bằng làm việc thiện), bởi vậy, nơi nào chúng sinh còn khổ, thầy còn muốn đến.

Riêng với Bến Tre, thầy đã trao tặng 75 cây cầu lớn nhỏ. Các tỉnh Cần Thơ, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang đều có cầu của thầy Như Niệm. Những cây cầu bê tông ấy không chỉ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, mà còn là nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái. “Nhiều lần xuống miền Tây, tôi chứng kiến cảnh những đứa trẻ đi học vô tư vui đùa trên những cây cầu khỉ rất nguy hiểm. Tôi mong muốn các tấm lòng hảo tâm sẽ xây nhiều cầu hơn nữa để người dân an tâm đi lại”.

Chùa Pháp Hoa là nơi hội tụ nhiều tấm lòng từ bi khắp nơi tìm về. Những số tiền hảo tâm đều được nhà chùa cho vào một quỹ riêng, gọi là “Quỹ xây cầu”. Từ hòm quỹ ấy, mấy chục năm nay, hàng trăm cây cầu bê tông nông thôn được xây dựng ở nhiều miền quê trên cả nước. Điều đó, một phần nhờ ơn đức của thầy Như Niệm. Trong tâm khảm, thầy luôn nghĩ: Còn thở, còn làm việc nghĩa!

Hòa thượng đã bước sang tuổi 71 nhưng đôi chân vẫn muốn đi, đôi tay vẫn muốn làm việc thiện. Gần 50 năm làm từ thiện, thầy chẳng kể công, nhưng nhìn lên bức tường đỏ rực bằng khen, tôi biết đóng góp của thầy cho xã hội là không nhỏ. Nhiều năm liền, thầy được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, được UBND TPHCM tuyên dương công đức, được Bộ GTVT tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giao thông vận tải…

Kết thúc cuộc trò chuyện, tôi ngỏ ý xin số điện thoại, thầy lắc đầu: “Tui không biết xài điện thoại di động, đừng gọi tui là hòa thượng, kêu bằng thầy Như Niệm được rồi, cũng không nên ghi rõ chức danh vì đi tu thì làm gì có chức”.

Hoàng Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ sức đi xa

- Một tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu trong 4 năm nữa, sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại xứ mình. Chỉ riêng những trung tâm thương mại và cửa hàng chuyên doanh khai trương trong giai đoạn vừa qua, họ đã rót hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt. Các “tay chơi” ngoại khác thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: