Thêm 2 người mắc bệnh liên cầu khuẩn từ heo

(SGGPO).- Ngày 5- 5, BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Khoa cấp cứu - điều trị tích cực, Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết, đã có thêm 2 bệnh nhân được xác định mắc liên cầu khuẩn từ heo, nâng số bệnh nhân mắc căn bệnh nguy hiểm này lên 6 trường hợp.

Hai bệnh nhân mới mắc là nam giới đến từ Quảng Ninh và huyện Ba Vì, Hà Nội. Cả 2 ca được xác định mắc liên cầu khuẩn ở thể viêm màng não. Qua điều tra dịch tễ, khu vực các bệnh nhân sinh sống đều có nuôi heo nhưng chưa xác định có heo chết do mắc dịch tai xanh hay không. Cả hai bệnh nhân này đều xác định, có ăn thịt heo.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cũng cho biết thêm, vi khuẩn liên cầu bình thường vẫn khu trú trong họng của heo và chỉ gây bệnh khi heo bị suy giảm sức đề kháng. Do đó, người tiếp xúc với heo mang vi khuẩn nhưng chưa có biểu hiện bệnh cũng có thể bị lây nhiễm bệnh qua vết xước trên da hoặc qua ăn thịt heo chưa được nấu chín kỹ, hay tiết canh heo. Việc điều trị đối với bệnh nhân nhiễm liên cầu heo không khó song nếu phát hiện và điều trị muộn thì dễ bị biến chứng nặng, thậm chí là tử vong.

Hiện nay, dịch heo tai xanh đã lan ra 11 tỉnh và thành phố trên cả nước. Đã có 154 xã, phường, thị trấn của 28 quận, huyện có heo mắc bệnh tai xanh, tổng số heo bị mắc bệnh đã lên tới gần 50.000 con, trong đó đã tiêu hủy 21.000 con. Đáng lo ngại, dịch vẫn đang tiếp tục phát sinh thêm nhiều ổ dịch mới, với tốc độ lây lan nhanh.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

I. Tình hình dịch Covid – 19 ở Việt Nam

Có thể nói làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Việt Nam đã qua 3 giai đoạn: từ ngày 27.4.2021 đến 01.7.2021 dịch xuất hiệnlây lan chậm, từ 01.7.2021 đến 14.7.2021 dịch lây lan nhanh, còn từ 14.7.2021 đến nay, dịch bùng phát, HÌNH 1, 2, 3 và BẢNG 1.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.