Indonesia

Thêm 5 trường hợp tử vong vì cúm gia cầm

Theo xác nhận của Tổ chức Y tế thế giới ngày 17-5, Indonesia vừa có thêm 5 trường hợp tử vong do virus cúm gia cầm, nâng tổng số người chết do virus H5N1 ở nước này lên con số 30.

Một nạn nhân nhiễm H5N1 tại Sumatra.

Được biết 4 trong số 5 trường hợp tử vong lần này sống tại khu vực phía Bắc Sumatra và đều là thành viên của một gia đình.

Hiện tổ chức Y tế thế giới đã cử một nhóm chuyên gia tới khu vực này để điều tra.

Như vậy kể từ khi dịch bệnh cúm gia cầm bùng phát năm 2003 đến nay, trên toàn thế giới đã có 100 người thiệt mạng do virus H5N1, đa phần tập trung tại khu vực châu Á.

Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh ở người cho đến nay đều do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bệnh.

Hiện vẫn chưa có một bằng chứng nào chứng tỏ virus H5N1 có thể lây trực tiếp từ người sang người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng này không thể loại trừ, và nếu xảy ra, nó sẽ gây ra một đại dịch lớn.

H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.