Thêm 594 ca mới, Hàn Quốc có gần 3.000 ca nhiễm Covid-19

SGGPO
Theo Yonhap, sáng nay 29-2, Hàn Quốc báo cáo đã ghi nhận thêm 594 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 2.931, trở thành nước có số người nhiễm Covid-19 cao thứ 2 trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục. Số người tử vong do Covid-19 ở nước này cũng đã lên đến con số16.

Tin liên quan

Người dân xếp hàng để mua khẩu trang tại một cửa hàng bách hóa tại Seoul, Hàn Quốc ngày 28-2. Ảnh: Getty Imanges

Người dân xếp hàng để mua khẩu trang tại một cửa hàng bách hóa tại Seoul, Hàn Quốc ngày 28-2. Ảnh: Getty Imanges

Đây là mức tăng kỷ lục so với con số công bố trước đó kể từ khi Hàn Quốc công bố có ca nhiễm bệnh đầu tiên. Nếu so với sáng 28-2, số ca tăng tới 1.165 ca. Như vậy Hàn Quốc đã trải qua hai ngày liên tiếp có số ca nhiễm mới trong ngày cao hơn cả ở Trung Quốc đại lục.

Trong số 594 ca nhiễm mới, có 476 ca ở Daegu và 60 ca ở Bắc Gyeongsang; trong khi đó, Seoul có thêm 12 ca nhiễm mới -  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết.

Hàn Quốc ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên hôm 20-1 là một phụ nữ đến từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19. Tuy nhiên, tốc độ lây nhiễm không đáng báo động cho đến ngày 18-2, khi nữ tín đồ 61 tuổi của giáo phái Shincheonji dương tính với virus này.
Gần 3.000 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại Hàn Quốc  ảnh 1 Người dân xếp hàng dài chỉ để chờ được mua 5 chiếc khẩu trang/người tại một bưu điện ở thành phố Daegu vào ngày 28-2. Ảnh: Yonhap

Tại Italy, có 889 ca nhiễm, 21 ca tử vong.

Iran cũng đã ghi nhận 388 ca nhiễm, 34 ca tử vong - nước có số ca tử vong đứng thứ 2 thế giới sau Trung Quốc đại lục.

Tại Trung Quốc đại lục, theo thông báo cập nhật sáng nay 29-2 của Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc, tính đến hết ngày 28-2, tổng cộng 39.002 người nhiễm Covid-19 đã bình phục và xuất viện tại nước này.
Cũng tính đến hết ngày 28-2, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 427 trường hợp mới nhiễm Covid-19 và 47 ca tử vong so. Như vậy, nước này đã xác nhận tổng cộng 79.252 người nhiễm bệnh và 2.835 ca tử vong do Covid-19.
Tại tâm dịch tỉnh Hồ Bắc, báo cáo cho thấy thêm 423 ca nhiễm mới và 45 trường hợp tử vong trong ngày 28-2, nâng tổng số ca tử vong tại đây lên 2.727 trường hợp.

Như vậy, tính đến 9 giờ 15 ngày 29-2, trên toàn thế giới đã có 60 quốc gia và vũng lãnh thổ ghi nhận có ca nhiễm Covid-19, với 84.611 ca nhiễm; 2.923 ca tử vong. Chỉ tính riêng tại Trung Quốc đại lục, 79.252 ca nhiễm, 2.835 ca tử vong, vượt qua tác động của dịch SARS năm 2002 - 2003.

Trước đó, vào ngày 28-2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng cảnh báo toàn cầu về nguy cơ đối với chủng mới của virus Corona (SARS-nCoV-2) lên mức “rất cao”, cho rằng việc tiếp tục gia tăng số ca nhiễm virus và số quốc gia ghi nhận bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do SARS-nCoV-2 gây ra là “mối quan ngại rõ ràng”.

Gần 3.000 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại Hàn Quốc  ảnh 2 Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus 
Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng: “Chúng ta giờ đang gia tăng mức độ đánh giá nguy cơ dịch bệnh lây lan và nguy cơ tác động của dịch bệnh Covid-19 hiện ở mức rất cao trong cấp độ toàn cầu”.

Dù chưa dùng tới từ “đại dịch” vào thời điểm này nhưng WHO nhấn mạnh rằng SARS-nCoV-2 có thể được khống chế bằng những biện pháp thích hợp và sự phối hợp của cộng đồng quốc tế.

Tổng Giám đốc Ghebreyesus cho biết thêm: “Hầu hết các trường hợp đều có thể được truy lần ra các sự tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc những trường hợp có liên quan. Chúng ta chưa thấy bằng chứng cho thấy virus có thể lây lan dễ dàng trong các cộng đồng. Trong trường hợp này, chúng ta vẫn còn cơ hội để khống chế virus”.

Cũng tại cuộc họp báo, Giám đốc điều hành của WHO – ông Michael Ryan cho biết việc nâng mức độ cảnh báo ở cấp độ toàn cầu đồng nghĩa với việc các quốc gia cần phải hành động mạnh mẽ hơn nhằm đối phó với nguy cơ dịch bệnh hiện nay. Ông nói: “Đây là một thực tế rằng tất cả các chính phủ cần phải có hành động sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh”.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một trong các giàn khoan dầu ở Mỹ đã ngừng khai thác  do nhu cầu giảm

Nga và Mỹ vực dậy giá dầu

Giá dầu đã phục hồi vào ngày 31-3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý đàm phán để ổn định thị trường năng lượng. Trước đó, giá dầu xuống mức thấp nhất trong 18 năm vì nhu cầu giảm (do đại dịch Covid-19) và việc Nga và Saudi Arabia không thống nhất cắt giảm lượng dầu khai thác.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Facebook chi 100 triệu USD hỗ trợ báo chí

Facebook thông báo kế hoạch đầu tư 100 triệu USD hỗ trợ ngành báo chí trong cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra. Khoản đầu tư trên bao gồm 25 triệu USD hỗ trợ khẩn cấp cho báo chí địa phương thông qua Dự án Báo chí của Facebook (FJP) và 75 triệu USD tiếp thị để hỗ trợ các nhà xuất bản khắp nơi trên thế giới.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP