Thêm bằng chứng virus Zika gây tổn thương não

Theo phát hiện mới nhất của các nhà khoa học Mỹ, virus Zika gây chết các loại mô được tìm thấy trong não đang phát triển. Điều này cho thấy virus có thể phá hủy hoặc phá vỡ sự phát triển của các tế bào thần kinh, trong đó có các tế bào xây dựng bộ não.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Cell làm tăng thêm khả năng cho rằng Zika đang gây ra những bất thường não ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo điều này chưa phải là kết luận. Đã có hơn 4.800 ghi nhận trường hợp em bé sinh ra với bộ não nhỏ hơn bình thường ở Brazil phần lớn có mẹ nhiễm virus Zika.

Theo nhóm nghiên cứu từ 3 đại học Johns Hopkins, Florida và Emory, sau 3 ngày đưa vào não, virus Zika có thể lây nhiễm lên đến 90% các tế bào thần kinh làm chết gần 1/3 các tế bào và làm chậm sự phát triển của phần còn lại.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.