Thêm bằng chứng virus Zika gây tổn thương não

Theo phát hiện mới nhất của các nhà khoa học Mỹ, virus Zika gây chết các loại mô được tìm thấy trong não đang phát triển. Điều này cho thấy virus có thể phá hủy hoặc phá vỡ sự phát triển của các tế bào thần kinh, trong đó có các tế bào xây dựng bộ não.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Cell làm tăng thêm khả năng cho rằng Zika đang gây ra những bất thường não ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo điều này chưa phải là kết luận. Đã có hơn 4.800 ghi nhận trường hợp em bé sinh ra với bộ não nhỏ hơn bình thường ở Brazil phần lớn có mẹ nhiễm virus Zika.

Theo nhóm nghiên cứu từ 3 đại học Johns Hopkins, Florida và Emory, sau 3 ngày đưa vào não, virus Zika có thể lây nhiễm lên đến 90% các tế bào thần kinh làm chết gần 1/3 các tế bào và làm chậm sự phát triển của phần còn lại.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.