(SGGP).- Ngày 2-2, TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng xác nhận đã có thêm một bệnh nhân nữa tử vong vì nhiễm cúm gia cầm H5N1.
Qua điều tra dịch tễ cho thấy, ca tử vong này là một bệnh nhân nữ (26 tuổi, ở huyện Thanh Trị, tỉnh Sóc Trăng) được đưa tới điều trị tại Bệnh viện huyện Thanh Trị trong tình trạng ho, sốt. Tuy nhiên, 2 ngày sau tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.
Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi tiến triển nghi do virus. Đến ngày 28-1 thì bệnh nhân tử vong, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với virus cúm A/H5N1. Trước khi nhiễm cúm A/H5N1, bệnh nhân có giết mổ, ăn thịt gà bị bệnh và đã có hiện tượng gia cầm ốm chết tại khu vực bệnh nhân sinh sống.
Như vậy, chỉ trong tháng đầu tiên của năm 2012, cả nước ghi nhận 2 ca nhiễm cúm A/H5N1 từ gia cầm thì cả 2 đều tử vong. Trước đó, vào đầu tháng 1, một thiếu niên (16 tuổi) làm nghề chăn vịt ở Kiên Giang cũng đã tử vong vì cúm A/H5N1.
Trước tình hình dịch cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người có chiều hướng diễn biến phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ, người dân khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương. Đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến cúm gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.
Q.Khánh