Thêm hội thảo về tình hình biển Đông

SGGP

Hội thảo có chủ đề “Luật quốc tế, công lý quốc gia và quốc tế, chủ quyền quốc gia trên ví dụ ứng xử giữa các nước ở biển Đông” vừa diễn ra tại Đại học Tư pháp quốc gia Nga (RGUP) trực thuộc Tòa án tối cao LB Nga.

Tiến sĩ Grigory Lokshin phát biểu tại hội thảo.

Tiến sĩ Grigory Lokshin phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, TS Grigory Lokshin, chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đã tổng kết kèm theo video minh họa các hoạt động trái phép của Trung Quốc trên biển Đông như hoạt động mới đây của tàu Hải Dương 8 tại Bãi Tư Chính nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; việc cải tạo các bãi đá, xây dựng đường băng, các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc tại biển Đông. Những hành động này đều đi ngược lại luật pháp quốc tế, Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Chuyên gia Lokshin cho rằng, Trung Quốc muốn biến khu vực không phải tranh chấp hay chồng lấn tại biển Đông thành khu vực có tranh chấp, đồng thời cản trở hoạt động khai thác dầu khí hợp pháp của Việt Nam với Nga và các nước khác.

Các chuyên gia phát biểu tại hội thảo đều cho rằng, tất cả các bên tranh chấp cần tuân thủ những chuẩn mực của luật pháp quốc tế đã được thừa nhận, trong đó có UNCLOS mà Trung Quốc cũng là thành viên. Ngay sau phần trình bày tham luận của chuyên gia, các sinh viên tham dự đã thảo luận, đặt câu hỏi cho các chuyên gia liên quan đến quan điểm của các bên về biển Đông cùng các giải pháp...

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.