Thêm một nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản gặp sự cố

* Kỹ sư của TEPCO vào bên trong tòa nhà chứa lò phản ứng số 3

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản cho biết lại vừa có thêm một nhà máy điện hạt nhân ở nước này gặp sự cố rò rỉ nước ra khoang ngưng tụ. Nơi xảy ra sự cố là lò phản ứng số 5 của nhà máy điện hạt nhân Hamaoka thuộc tỉnh Shizuoka, miền Trung Nhật Bản.

Theo Công ty Điện lực miền Trung Nhật Bản - đơn vị điều hành nhà máy Hamaoka, hiện đã có khoảng 400 tấn nước biển rò rỉ ra khoang ngưng tụ của nhà máy và 5 tấn trong số này đã chảy lẫn vào lò phản ứng số 5. Sự việc được phát hiện chiều 14-5, mặc dù trước đó công ty đã cho ngừng bơm nước vào lò để tiến tới ngừng hoạt động nhà máy theo yêu cầu của Thủ tướng Naoto Kan.

Trước đây, sự cố tương tự cũng đã từng xảy ra tại một nhà máy điện hạt nhân khác, khi ống dẫn nước biển làm mát của nhà máy này bị thủng. Vì vậy, Cơ quan An toàn Điện hạt nhân đã yêu cầu Công ty Điện miền Trung khẩn trương kiểm tra sự cố tại nhà máy Hamaoka vì nghi ngờ có thể các ống dẫn nước biển cũng đã bị thủng.

Lò phản ứng số 5 của nhà máy Hamaoka được đưa vào vận hành năm 2005 và còn khá mới. Hiện tại, Công ty Điện lực miền Trung đã bắt đầu cho kiểm tra toàn bộ hệ thống đường ống cấp nước biển tại nhà máy để dò tìm các điểm bị thủng.

Trong khi đó, nỗ lực khắc phục sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 vẫn được tiếp tục. Theo Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) - đơn vị vận hành nhà máy trên, tối 18-5, TEPCO đã cử 2 kỹ sư vào bên trong tòa nhà chứa lò phản ứng số 3, địa điểm cuối cùng trong số 3 tòa nhà chứa lò phản ứng bị hư hại sau trận động đất - sóng thần. Theo thông tin ban đầu, hai kỹ sư của TEPCO đã vào bên trong tòa nhà trong khoảng 10 phút, bị phơi nhiễm phóng xạ gần 3 millisievers.

Trong một diễn biến khác, ngày 19-5, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí sẽ tổ chức cuộc họp cấp chuyên gia đầu tiên giữa hai nước để thảo luận về sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Dự kiến, cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 20-5 tại thủ đô Tokyo. Các quan chức Ủy ban An toàn hạt nhân Nhật Bản sẽ thông báo với các đồng nghiệp đến từ Cơ quan Quản lý Năng lượng Nguyên tử Trung Quốc về các chỉ số phóng xạ phát thải từ nhà máy, đồng thời đề nghị Trung Quốc công bố thêm thông tin về các hoạt động hợp tác năng lượng nguyên tử của nước này.

T.T.X.

- Thông tin liên quan:

>> IAEA đến Nhật Bản đánh giá tình trạng khủng hoảng hạt nhân

>> Động đất gây hư hỏng nhà máy Fukushima số 1

>> Nhật Bản: Một nhân viên tử vong khi tham gia khắc phục sự cố nhà máy Fukushima số 1

>> Nhật Bản không từ bỏ năng lượng hạt nhân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.