Thêm một nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản gặp sự cố

* Kỹ sư của TEPCO vào bên trong tòa nhà chứa lò phản ứng số 3

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản cho biết lại vừa có thêm một nhà máy điện hạt nhân ở nước này gặp sự cố rò rỉ nước ra khoang ngưng tụ. Nơi xảy ra sự cố là lò phản ứng số 5 của nhà máy điện hạt nhân Hamaoka thuộc tỉnh Shizuoka, miền Trung Nhật Bản.

Theo Công ty Điện lực miền Trung Nhật Bản - đơn vị điều hành nhà máy Hamaoka, hiện đã có khoảng 400 tấn nước biển rò rỉ ra khoang ngưng tụ của nhà máy và 5 tấn trong số này đã chảy lẫn vào lò phản ứng số 5. Sự việc được phát hiện chiều 14-5, mặc dù trước đó công ty đã cho ngừng bơm nước vào lò để tiến tới ngừng hoạt động nhà máy theo yêu cầu của Thủ tướng Naoto Kan.

Trước đây, sự cố tương tự cũng đã từng xảy ra tại một nhà máy điện hạt nhân khác, khi ống dẫn nước biển làm mát của nhà máy này bị thủng. Vì vậy, Cơ quan An toàn Điện hạt nhân đã yêu cầu Công ty Điện miền Trung khẩn trương kiểm tra sự cố tại nhà máy Hamaoka vì nghi ngờ có thể các ống dẫn nước biển cũng đã bị thủng.

Lò phản ứng số 5 của nhà máy Hamaoka được đưa vào vận hành năm 2005 và còn khá mới. Hiện tại, Công ty Điện lực miền Trung đã bắt đầu cho kiểm tra toàn bộ hệ thống đường ống cấp nước biển tại nhà máy để dò tìm các điểm bị thủng.

Trong khi đó, nỗ lực khắc phục sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 vẫn được tiếp tục. Theo Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) - đơn vị vận hành nhà máy trên, tối 18-5, TEPCO đã cử 2 kỹ sư vào bên trong tòa nhà chứa lò phản ứng số 3, địa điểm cuối cùng trong số 3 tòa nhà chứa lò phản ứng bị hư hại sau trận động đất - sóng thần. Theo thông tin ban đầu, hai kỹ sư của TEPCO đã vào bên trong tòa nhà trong khoảng 10 phút, bị phơi nhiễm phóng xạ gần 3 millisievers.

Trong một diễn biến khác, ngày 19-5, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí sẽ tổ chức cuộc họp cấp chuyên gia đầu tiên giữa hai nước để thảo luận về sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Dự kiến, cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 20-5 tại thủ đô Tokyo. Các quan chức Ủy ban An toàn hạt nhân Nhật Bản sẽ thông báo với các đồng nghiệp đến từ Cơ quan Quản lý Năng lượng Nguyên tử Trung Quốc về các chỉ số phóng xạ phát thải từ nhà máy, đồng thời đề nghị Trung Quốc công bố thêm thông tin về các hoạt động hợp tác năng lượng nguyên tử của nước này.

T.T.X.

- Thông tin liên quan:

>> IAEA đến Nhật Bản đánh giá tình trạng khủng hoảng hạt nhân

>> Động đất gây hư hỏng nhà máy Fukushima số 1

>> Nhật Bản: Một nhân viên tử vong khi tham gia khắc phục sự cố nhà máy Fukushima số 1

>> Nhật Bản không từ bỏ năng lượng hạt nhân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.