Thêm một tàu thăm dò tìm hiểu bí mật của bão Mặt trời

SGGP
Trưa 10-2 (theo giờ Việt Nam), tàu thăm dò Solar Orbiter đã được đưa vào không gian để thực hiện sứ mệnh thăm dò Mặt trời tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Mũi Cape, phía Nam bang Florida, trong dự án hợp tác giữa Cơ quan Vũ trụ châu Âu và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

tàu thăm dò Solar Orbiter đã được đưa vào không gian

tàu thăm dò Solar Orbiter đã được đưa vào không gian

Solar Orbiter có nhiệm vụ giúp nhân loại khám phá những điều chưa từng biết tới của bên trong “ngôi sao lửa” - ngôi sao duy nhất trong Hệ Mặt trời - gió và từ trường của Mặt trời…

Với hành trình bay ngoài quỹ đạo bay của Mặt trời cùng với sự hỗ trợ trọng lực từ Trái đất và Sao Kim, Solar Orbiter sẽ có khả năng chụp được hình ảnh về các vùng cực chưa từng được khám phá của hành tinh này.

Các nhà khoa học tin tưởng dự án thăm dò Mặt trời này sẽ mở ra triển vọng giúp các nhà khoa học có biện pháp ứng phó với cơn bão Mặt trời. Năm 1859, cơn bão Mặt trời lớn nhất được ghi nhận đã đánh sập phần lớn mạng lưới điện báo của khu vực Nam Mỹ và khiến hiện tượng cực quang bao trùm trên bầu trời có thể được quan sát từ Caribe. 

Trung tâm Vận hành vũ trụ châu Âu tại Đức sẽ phụ trách kiểm soát và vận hành Solar Orbiter. Đơn vị này sẽ có 3 tháng thử nghiệm để đảm bảo hệ thống vận hành tốt. Hệ thống điều khiển cảm biến của Solar Orbiter sẽ được kích hoạt trong lần tiếp cận Mặt trời đầu tiên, dự kiến diễn ra vào tháng 11-2021. Solar Orbiter sẽ phối hợp với tàu thăm dò Mặt Trời Paker Solar Probe (PSP) của NASA, được phóng lên vào không gian năm 2018.

Hơn 1 năm kể từ khi bắt đầu sứ mệnh thăm dò Mặt Trời, tàu thăm dò PSP của NASA đã thu về được nhiều dữ liệu quý giá cho các nhà khoa học. Đây là tàu thăm dò đầu tiên tiến tới bầu khí quyển của Mặt trời. Nhiệm vụ của PSP sẽ tiếp tục trong khoảng 5 năm nữa và Solar Orbiter có sứ mệnh kéo dài ít nhất 9 năm. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây