Thêm một tàu thăm dò tìm hiểu bí mật của bão Mặt trời

SGGP
Trưa 10-2 (theo giờ Việt Nam), tàu thăm dò Solar Orbiter đã được đưa vào không gian để thực hiện sứ mệnh thăm dò Mặt trời tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Mũi Cape, phía Nam bang Florida, trong dự án hợp tác giữa Cơ quan Vũ trụ châu Âu và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

tàu thăm dò Solar Orbiter đã được đưa vào không gian

tàu thăm dò Solar Orbiter đã được đưa vào không gian

Solar Orbiter có nhiệm vụ giúp nhân loại khám phá những điều chưa từng biết tới của bên trong “ngôi sao lửa” - ngôi sao duy nhất trong Hệ Mặt trời - gió và từ trường của Mặt trời…

Với hành trình bay ngoài quỹ đạo bay của Mặt trời cùng với sự hỗ trợ trọng lực từ Trái đất và Sao Kim, Solar Orbiter sẽ có khả năng chụp được hình ảnh về các vùng cực chưa từng được khám phá của hành tinh này.

Các nhà khoa học tin tưởng dự án thăm dò Mặt trời này sẽ mở ra triển vọng giúp các nhà khoa học có biện pháp ứng phó với cơn bão Mặt trời. Năm 1859, cơn bão Mặt trời lớn nhất được ghi nhận đã đánh sập phần lớn mạng lưới điện báo của khu vực Nam Mỹ và khiến hiện tượng cực quang bao trùm trên bầu trời có thể được quan sát từ Caribe. 

Trung tâm Vận hành vũ trụ châu Âu tại Đức sẽ phụ trách kiểm soát và vận hành Solar Orbiter. Đơn vị này sẽ có 3 tháng thử nghiệm để đảm bảo hệ thống vận hành tốt. Hệ thống điều khiển cảm biến của Solar Orbiter sẽ được kích hoạt trong lần tiếp cận Mặt trời đầu tiên, dự kiến diễn ra vào tháng 11-2021. Solar Orbiter sẽ phối hợp với tàu thăm dò Mặt Trời Paker Solar Probe (PSP) của NASA, được phóng lên vào không gian năm 2018.

Hơn 1 năm kể từ khi bắt đầu sứ mệnh thăm dò Mặt Trời, tàu thăm dò PSP của NASA đã thu về được nhiều dữ liệu quý giá cho các nhà khoa học. Đây là tàu thăm dò đầu tiên tiến tới bầu khí quyển của Mặt trời. Nhiệm vụ của PSP sẽ tiếp tục trong khoảng 5 năm nữa và Solar Orbiter có sứ mệnh kéo dài ít nhất 9 năm. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiết lộ mới về nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích

Tiết lộ mới về nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích

Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott vừa tiết lộ nguyên nhân khiến chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia (MAS) bị mất tích cách đây 6 năm có thể là do phi công lái máy bay đã “thực hiện hành vi tự sát giết người tập thể”.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nỗ lực thay đổi

Tờ South China Morning Post số ra ngày 16-2 cho biết Singapore đang tìm mọi cách để hướng tới năng lượng xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt.