Thêm “tai mắt” giúp dân

Ngày 21-8 vừa qua, phường 13 quận 3, TPHCM đã đưa vào vận hành hệ thống camera quan sát tại các con hẻm thuộc địa bàn khu phố 3 của phường. Đây là khu phố đầu tiên trên địa bàn TPHCM được lắp đặt hệ thống này. Từ khi đưa vào hoạt động những “con mắt điện tử” đã giúp ích cho việc giữ gìn an ninh trật tự tại khu dân cư.

Điều hành lực lượng tuần tra qua màn hình quan sát đặt tại trụ sở Công an phường 13 quận 3.

Khó nhưng vẫn làm

Phường 13 quận 3 có 3 khu phố. Khu vực chợ Nguyễn Văn Trỗi thuộc khu phố 1, tuyến đường Trần Quang Diệu thuộc khu phố 2. Riêng khu phố 3 bao gồm 3 hẻm 339, 351 và 359 Lê Văn Sỹ và thông luôn ra đường Trường Sa. Chị Hứa Thị Mỹ Hương, Chủ tịch UBND phường 13, cho biết: “So với khu phố 1 và 2, hầu hết nhà tại khu phố 3 đều xây dựng khang trang, kiên cố, hẻm rộng, giao thông dễ dàng. Địa bàn này là nơi bọn trộm cắp để mắt vì có nhiều lối thoát thân. Năm 2010, tại đây xảy ra 13 vụ phạm pháp hình sự và cứ thế tăng dần. Năm 2011 có 15 vụ và năm 2012 - 17 vụ, trong đó chủ yếu là trộm cắp. Với chủ trương xây dựng khu phố an toàn, phường tổ chức hội nghị, đưa ra dân lấy ý kiến về biện pháp tăng cường an ninh trật tự và có nhiều ý kiến đã đề nghị lắp đặt hệ thống camera quan sát”.

Đối với các cơ quan, kho bãi, việc trang bị hệ thống camera quan sát không phải là chuyện mới mẻ, nhưng việc lắp đặt camera quan sát cho khu dân cư là chuyện đáng bàn, bởi kinh phí đầu tư không nhỏ. UBND phường cẩn trọng thông báo chủ trương đến 9 tổ dân phố để lấy ý kiến người dân. Nhiều bà con đồng tình, nhưng cũng có người phản bác vì ngại tốn kém mà không hiệu quả. Có người nói gắn camera thì công an sẽ lười đi tuần, rồi nếu xảy ra mất trộm thì ai đền… Bàn thảo cũng căng lắm. Cuối cùng đa số cũng đồng thuận, phường lập ban vận động, gửi thư ngỏ đến từng hộ dân. Đến giai đoạn vận động góp tiền, lại càng khó khăn hơn. Để lắp đặt và vận hành 19 camera tại các con hẻm, mỗi hộ góp 400.000 đồng/hộ, chi phí duy tu và vận hành 15.000 đồng/tháng/hộ. Hộ khó khăn được miễn góp. Phải mất gần 5 tháng cho việc vận động, lắp đặt thử vài camera, cho đến khi khánh thành toàn bộ hệ thống.

Hiệu quả tích cực

Tại trụ sở Công an phường 13, hai màn hình lớn quan sát toàn bộ các tuyến hẻm ở khu phố 3 được đặt cạnh bộ phận trực ban tác chiến và hệ thống bộ đàm. Anh Trần Hữu Phúc, Phó Trưởng Công an phường 13, cho biết: “Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn khu phố 3 chỉ xảy ra 3 vụ phạm pháp hình sự. Và từ khi có camera quan sát, chưa có vụ mất cắp nào xảy ra. Anh em trực theo dõi màn hình 24/24 giờ, khi phát hiện có đối tượng nghi vấn sẽ gọi bộ đàm báo cho nhóm tuần tra xuống ngay hiện trường trong vòng 5 phút. Nếu không có gì đáng lưu ý thì báo cáo ghi nhận, nếu có việc thì xử lý ngay”. Từ ngày có camera, có một vụ trộm trèo trụ điện vào nhà dân đã bị phát hiện ngay; ban đêm các vụ tụ tập gây rối, cướp giật, đánh nhau… đều không thoát khỏi tầm kiểm soát của công an phường.

Anh Trần Hữu Phúc kể: “Hồi trước, chưa có camera, phường phải cắt cử một bộ phận anh em trực chốt, thậm chí phải núp, rình bắt trộm. Nay nhờ có camera mà việc quản lý địa bàn hiệu quả hơn. Trước đây, thỉnh thoảng một vài hộ bị “trộm từ trong ra”, do người giúp việc trộm đồ chủ nhà, bỏ vào túi rác, đưa ra ngoài cho đồng bọn, nhưng từ khi biết có camera thì tình trạng này không còn nữa”. Được hỏi: “Có khi có camera thì công an sẽ lười tuần tra hơn?”, anh Phúc trả lời: “Gắn camera quan sát, trách nhiệm của công an phường còn nặng nề hơn. Nếu xảy ra trộm cắp mà không phát hiện để ngăn chặn ngay thì chúng tôi làm sao ăn nói với dân? Anh em vẫn tuần tra và khi được thông báo qua bộ đàm sẽ lập tức có mặt”. Cũng từ ngày có camera, một số hộ dân đã đến liên hệ yêu cầu công an phường cung cấp hình ảnh về những trường hợp nghi vấn như người lạ mặt đến nhà, tụ tập ban đêm trước cửa… và đều được đáp ứng. Không chỉ bộ phận trực ban theo dõi màn hình, Ban chỉ huy công an phường cũng có thể kiểm soát tình hình an ninh trật tự khu phố trên điện thoại di động qua kết nối mạng, dù đang bất cứ ở đâu.

Anh Trần Hữu Phúc cho biết thêm: “Mới 1 tháng vận hành hệ thống camera quan sát đã cho kết quả khá khả quan. Nếu vận động được sự đồng tình ủng hộ của cư dân các khu phố 1 và 2, sắp tới phường cũng sẽ triển khai lắp đặt hệ thống camera quan sát trên toàn địa bàn phường. Thêm “tai mắt” để bảo vệ tài sản cho dân, đó là mong ước của chúng tôi”.

THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đoạn kè sạt lở bờ sông Sài Gòn tại Bình Quới - Thanh Đa. Ảnh: TRẦN YÊN

Kỳ vọng đổi thay bờ sông Sài Gòn

Hệ thống sông Sài Gòn từ lâu được xem là nét đặc trưng của TPHCM, nhưng thời gian qua liên tục bị lấn chiếm hành lang an toàn sông, gây hệ lụy lớn. Do đó, dự thảo phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông giai đoạn 2020-2045 và kế hoạch triển khai giai đoạn 2020-2025 vừa được Sở QH-KT trình UBND TPHCM là rất cần thiết trong thời điểm này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.