Thị trường lao động Mỹ khởi sắc

Một lần nữa thị trường lao động Mỹ tiếp tục phát đi những tín hiệu khởi sắc sau khi báo cáo việc làm mới nhất của Bộ Lao động nước này vừa công bố cho thấy số việc làm mới trong tháng 7 vừa qua tăng vượt mức dự đoán.

Chỉ trong tháng 7 vừa qua, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 255.000 việc làm mới, trong đó thêm 225.000 việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp - cao hơn mức dự đoán được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Wall Street Journal đưa ra (185.000 việc làm). Thu nhập bình quân theo giờ tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoài, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục đứng ở mức 4,9%. Điều này cho thấy nền kinh tế đầu tàu thế giới trên thực tế khỏe mạnh hơn so với nhận định của các chuyên gia. Bộ trưởng Lao động Thomas Perez nhận định, cuộc đại suy thoái thực sự đã ở lại phía sau khi nền kinh tế liên tục tạo thêm việc làm suốt 70 tháng liên tiếp vừa qua.

Dường như đã xuất hiện một cuộc cạnh tranh thu hút nhân công trên thị trường lao động Mỹ. Các doanh nghiệp Mỹ đua nhau treo bảng tuyển người với mức lương cao hơn cả mức lương trung bình mà báo cáo của Bộ Lao động Mỹ vừa công bố là 25,69 USD/giờ. Đặc biệt, mức lương trung bình tính theo giờ trong bảng báo cáo - một con số được các nhà hoạch định chính sách của FED theo dõi sát sao - đã tăng 0,3% so với tháng trước và 2,6% so với năm ngoái. Theo các nhà kinh tế của Goldman Sachs, mức lương trung bình tối thiểu có thể sẽ cao hơn mức quy định của liên bang là 7,25 USD/giờ.

Mức lương trung bình trong các ngành công nghiệp giải trí và khách sạn đã tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, gần với mức tăng mạnh nhất trong 8 năm qua. Mức lương hiện tại của công nhân xây dựng cũng tăng 3,5% so với năm ngoái, mức cao nhất trong 6 năm qua. Jesse Singh, Giám đốc điều hành của Công ty Sản xuất ván sàn CPG Building Products có trụ sở ở Chicago cho biết, công ty ông đã phải tăng lương từ 10% đến 20% để tìm công nhân cho 2 nhà máy ở Pennsylvania và Ohio. Thêm một tín hiệu vui là phụ nữ cũng đang nhận nhiều cơ hội việc làm mới từ đầu năm đến nay, đặc biệt ở lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Chỉ trong tháng 7, có đến 78% của 1,3 triệu việc làm là dành cho phụ nữ. Người chưa có bằng tốt nghiệp trung học cũng đang quay trở lại thị trường lao động và hiện đang chiếm tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 7-2007, trước khi cuộc suy thoái bắt đầu.

Những tín hiệu việc làm cũng cho thấy giới doanh nghiệp Mỹ không hề bối rối hay dễ bị tác động khi bởi sự kiện nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) cuối tháng 6 vừa qua, kể cả sự tăng trưởng ảm đạm của nền kinh tế Mỹ trong nửa đầu năm vừa qua với chỉ 1%. Hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng việc thuê mướn bền vững trong giai đoạn tới sẽ giúp đẩy nhanh sự phục hồi thần tốc trong nửa năm còn lại. Ông Douglas Holtz-Eakin, cựu giám đốc Văn phòng Ngân sách Quốc hội, nhận định: “Các con số tăng trưởng của lương cho thấy thủy triều đã thay đổi”.

Giới chuyên gia nhận định với việc thị trường lao động Mỹ diễn biến tích cực và ngày càng có nhiều người tìm việc làm mới, nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể đẩy nhanh việc điều chỉnh lãi suất cơ bản trong thời gian tới.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.