Thị trường lao động Mỹ khởi sắc

Một lần nữa thị trường lao động Mỹ tiếp tục phát đi những tín hiệu khởi sắc sau khi báo cáo việc làm mới nhất của Bộ Lao động nước này vừa công bố cho thấy số việc làm mới trong tháng 7 vừa qua tăng vượt mức dự đoán.

Chỉ trong tháng 7 vừa qua, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 255.000 việc làm mới, trong đó thêm 225.000 việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp - cao hơn mức dự đoán được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Wall Street Journal đưa ra (185.000 việc làm). Thu nhập bình quân theo giờ tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoài, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục đứng ở mức 4,9%. Điều này cho thấy nền kinh tế đầu tàu thế giới trên thực tế khỏe mạnh hơn so với nhận định của các chuyên gia. Bộ trưởng Lao động Thomas Perez nhận định, cuộc đại suy thoái thực sự đã ở lại phía sau khi nền kinh tế liên tục tạo thêm việc làm suốt 70 tháng liên tiếp vừa qua.

Dường như đã xuất hiện một cuộc cạnh tranh thu hút nhân công trên thị trường lao động Mỹ. Các doanh nghiệp Mỹ đua nhau treo bảng tuyển người với mức lương cao hơn cả mức lương trung bình mà báo cáo của Bộ Lao động Mỹ vừa công bố là 25,69 USD/giờ. Đặc biệt, mức lương trung bình tính theo giờ trong bảng báo cáo - một con số được các nhà hoạch định chính sách của FED theo dõi sát sao - đã tăng 0,3% so với tháng trước và 2,6% so với năm ngoái. Theo các nhà kinh tế của Goldman Sachs, mức lương trung bình tối thiểu có thể sẽ cao hơn mức quy định của liên bang là 7,25 USD/giờ.

Mức lương trung bình trong các ngành công nghiệp giải trí và khách sạn đã tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, gần với mức tăng mạnh nhất trong 8 năm qua. Mức lương hiện tại của công nhân xây dựng cũng tăng 3,5% so với năm ngoái, mức cao nhất trong 6 năm qua. Jesse Singh, Giám đốc điều hành của Công ty Sản xuất ván sàn CPG Building Products có trụ sở ở Chicago cho biết, công ty ông đã phải tăng lương từ 10% đến 20% để tìm công nhân cho 2 nhà máy ở Pennsylvania và Ohio. Thêm một tín hiệu vui là phụ nữ cũng đang nhận nhiều cơ hội việc làm mới từ đầu năm đến nay, đặc biệt ở lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Chỉ trong tháng 7, có đến 78% của 1,3 triệu việc làm là dành cho phụ nữ. Người chưa có bằng tốt nghiệp trung học cũng đang quay trở lại thị trường lao động và hiện đang chiếm tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 7-2007, trước khi cuộc suy thoái bắt đầu.

Những tín hiệu việc làm cũng cho thấy giới doanh nghiệp Mỹ không hề bối rối hay dễ bị tác động khi bởi sự kiện nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) cuối tháng 6 vừa qua, kể cả sự tăng trưởng ảm đạm của nền kinh tế Mỹ trong nửa đầu năm vừa qua với chỉ 1%. Hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng việc thuê mướn bền vững trong giai đoạn tới sẽ giúp đẩy nhanh sự phục hồi thần tốc trong nửa năm còn lại. Ông Douglas Holtz-Eakin, cựu giám đốc Văn phòng Ngân sách Quốc hội, nhận định: “Các con số tăng trưởng của lương cho thấy thủy triều đã thay đổi”.

Giới chuyên gia nhận định với việc thị trường lao động Mỹ diễn biến tích cực và ngày càng có nhiều người tìm việc làm mới, nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể đẩy nhanh việc điều chỉnh lãi suất cơ bản trong thời gian tới.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.