Thị trường Tết Đoan Ngọ: Hàng nhiều, sức mua giảm

Chất lượng các mặt hàng đặc trưng để cúng Tết Đoan Ngọ (Tết mùng 5) như bánh ú các loại, cơm rượu đều ngon hơn nhưng giá bán vẫn ổn định. Hàng hóa dồi dào nhưng sức mua chậm hơn nhiều so với những năm trước.

Việc cúng Tết Đoan Ngọ không còn là nhu cầu căn bản mà dần trở thành xa xỉ trong bối cảnh kinh tế khó khăn khiến người dân phải tính toán kỹ hơn trong chi tiêu.

8 giờ sáng Tết mùng 5, tại khu vực chợ Văn Thánh, những chành bánh ú nước tro được gói bằng lá trúc, lá tre và lá chuối vẫn còn đầy. Tương tự, mặt hàng không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ là cơm rượu, lá xông, bánh trôi nước, xôi vò… cũng được bày bán đầy chật một số gian hàng. Đáng lưu ý, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết mùng 5 năm nay đều ngon hơn và được chế biến đẹp mắt hơn so với những năm trước. Tuy nhiên, sức mua các mặt hàng cúng Tết Đoan Ngọ trong 5 năm gần đây rơi vào tình trạng năm sau luôn giảm hơn năm trước khoảng 10% - 20% tùy mặt hàng.

Kinh tế khó khăn khiến người mua đắn đo hơn trong việc sắm lễ, do vậy nếu không nâng chất lượng, đi kèm với giữ giá sẽ không bán được hàng. Dạo quanh một số chợ khu vực quận 3, quận Phú Nhuận sức mua cũng không khá hơn trong khi hàng hóa rất dồi dào, phong phú.

Trước đó, để phục vụ cho đợt mua sắm trong dịp Tết Đoan Ngọ, lượng trái cây về các chợ đầu mối tăng 20% - 30% so với ngày thường. Tại chợ đầu mối Thủ Đức, lượng trái cây về chợ đạt gần 5.000 tấn/đêm. Giá bán sỉ các loại trái cây vẫn tương đối ổn định (trừ một số loại đặc trưng để cúng tết như xoài cát Hòa Lộc, chôm chôm nhãn, măng cụt Cái Mơn… tăng khoảng 1.000 - 2.000 đồng/kg) do sức mua chỉ tăng nhẹ so với ngày thường. Theo Ban quản lý chợ Thủ Đức, hàng về nhiều do trái cây năm nay được mùa chứ không phải tăng theo cung - cầu thị trường.

Năm nay, thị trường Tết Đoan Ngọ không có những trái mận to, đỏ lựng được đưa từ miền Bắc vào. Thay vào đó, trái vải được đưa vào nhiều hơn do thị trường đang hút hàng.

Hoa tươi là một trong những mặt hàng không thể thiếu nhưng giá bán vẫn ổn định ở mức hoa cúc phổ biến từ 15.000 - 30.000 đồng/bó 5 cành; hoa huệ 50.000 - 60.000 đồng/chục; hoa lay ơn 40.000 đồng/chục,…

Dịp Tết Đoan Ngọ, hầu hết các siêu thị cũng thực hiện các chương trình khuyến mãi lớn để kích cầu tiêu dùng. Tại hệ thống siêu thị BigC đang thực hiện song song 2 chương trình “Bán lẻ rẻ như bán buôn” và “Wah! Chất lượng giá rẻ!”, áp dụng cho hơn 1.200 mặt hàng có mức giảm giá 5% - 50% kèm nhiều quà tặng thiết thực. Từ ngày 25-6 đến 8-7, Co.opMart tổ chức chương trình khuyến mãi “Mua sắm tiết kiệm - Cả nhà cùng vui”, giảm giá đến 45% cho hơn 500 sản phẩm thực phẩm, may mặc, đồ gia dụng… Đặc biệt, trong ngày 28-6, Co.opMart có chương trình quà tặng đặc biệt cho khách hàng thân thiết, khách hàng thành viên, khách hàng VIP; ngày 7-7, khách hàng thành viên và VIP sẽ được nhân đôi số điểm khi mua hàng.

Thúy Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu

Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu

Cập nhật đến tối 24-7 từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT tại TPHCM cho thấy, rất nhiều loại nông sản, thực phẩm ở các tỉnh miền Nam đang có dấu hiệu cung vượt cầu, cần phải hỗ trợ thị trường tiêu thụ trong tuần tới. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế