Thích nghi với “bình thường mới”

SGGP
Sự ảnh hưởng của dịch trên toàn cầu và những ca nhiễm trong cộng đồng mới đây khiến chuyện học hành, làm việc có ảnh hưởng nhất định tới người trẻ. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ cũng trưởng thành từ những thay đổi xung quanh, đặc biệt cách ứng phó linh hoạt và thích nghi nhanh trong trạng thái bình thường mới, bằng tinh thần của người trẻ hiện đại.

Các bạn đã quen với việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt nơi công cộng

Các bạn đã quen với việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt nơi công cộng

Không ngại học online

Trong những ngày này, việc học tập, làm việc có những xáo trộn nhất định. Tuy nhiên, người trẻ của thế hệ gene Y, gene Z - thế hệ của công nghệ và hiện đại lại thích ứng nhanh với việc học tập từ xa, làm việc online và đọc sách trong các “thư viện ảo” trực tuyến. Việc thích ứng này, không phải khi dịch đến mới bắt đầu. Nhiều năm trở lại đây, bên cạnh chương trình học trực tiếp, hàng loạt các lớp năng khiếu, bổ trợ kiến thức, ngoại ngữ… theo hình thức học online được các bạn trẻ chọn lựa, vì học phí phù hợp, giờ giấc linh hoạt và có video quay lại nếu bỏ lỡ một buổi học.

“Chương trình sau đại học của tôi liên kết với một trường ở châu Âu, ngay từ đầu tôi chủ động đăng ký học online và hiện tại, mọi thứ rất trôi chảy. Học online cần chịu khó trao đổi, thảo luận cùng thầy cô, bạn bè qua mạng, nó tiết kiệm chi phí đi lại, sinh hoạt khi bạn phải qua nước ngoài sống. Công việc hiện tại của tôi cũng làm từ xa, việc này giúp mình chủ động sắp xếp giờ giấc hơn nhiều. Nói chung học tập hay làm việc online cũng không phải thử thách gì lớn, vì công nghệ bây giờ hỗ trợ chúng ta rất nhiều, bạn trẻ thích ứng với công nghệ rất nhanh, đôi khi học online còn lợi thế khi các bạn tương tác trong thế giới phẳng”, Trần Danh Hào (32 tuổi, ngụ quận 7) chia sẻ.

Gác lại việc du học do ảnh hưởng bởi dịch và phải học từ xa theo chương trình từ liên kết giữa một trường đại học ở New Zealand với Đại học Kinh tế TPHCM, Nguyễn Ngọc Trúc (19 tuổi, sinh viên Đại học Kinh tế TPHCM) thoải mái đọc sách, tương tác cùng “thư viện ảo” và kết nối bạn bè quốc tế khác qua. Trúc kể: “Học từ xa cũng không phải điều gì quá chán hay lo lắng không tiếp thu kịp, được các thầy cô hỗ trợ, em thấy thoải mái và khi để lại câu hỏi thắc mắc, sẽ được các thầy cô hồi đáp ngay. Sinh viên quốc tế như em cũng lập nhóm để trò chuyện, làm quen và chia sẻ cùng nhau những bài học mới, rất vui và thân thiện”.

Xu hướng làm việc mới

Ghi nhận thông tin trên mạng xã hội những ngày qua, có thể thấy hầu như không còn những tin giả về dịch hay phần thể hiện quá khích khi chỉ trích cá nhân nào gây ra sự việc. Nhiều bạn trẻ đã quen với trạng thái bình thường mới, thích nghi nhanh và lan tỏa những thông điệp sống tốt đẹp góp phần đẩy lùi những ảm đạm về tinh thần trong lúc dịch vẫn còn ảnh hưởng.

Vừa tốt nghiệp đã gặp phải ảnh hưởng dịch, khiến chuyện xin việc lại càng khó hơn khi nhiều công ty phải cắt giảm nhân sự, nhưng Trọng Nhân (23 tuổi, nhân viên IT, ngụ quận Tân Bình) lại nhanh chóng thích nghi. “Thay vì tìm việc trực tiếp hiện tại tôi đăng ký làm online và tranh thủ học ngoại ngữ trực tuyến. Làm việc tự do hay làm việc từ xa, không còn xa lạ gì nữa nên tôi và nhóm bạn vẫn thoải mái, không lo lắng nhiều trong chuyện khó tìm việc. Một vài bạn trong lớp tôi có năng lực nổi trội, đã giành được một số hợp đồng với các công ty nước ngoài theo hình thức làm từ xa”, Nhân cho biết.

Qua hai đợt dịch Covid-19 vừa qua, làm việc trực tuyến không còn là giải pháp tạm thời bởi làm việc tự do và từ xa, không quy định về không gian, thời gian trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. “Không có gì phải lo lắng hay hoảng sợ khi ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng trở lại, bởi chuyện làm việc hay học online vẫn trợ giúp chúng ta rất tốt. Từ sau tết đến giờ, công ty tôi đã cho vài bộ phận chuyển hẳn sang làm việc từ xa và tôi cũng vừa đăng ký thêm hai khóa học thiết kế online”, Trịnh Tú Nguyên (28 tuổi, nhân viên thiết kế quảng cáo, ngụ quận Phú Nhuận) kể.

Không chỉ riêng Nguyên, Lê Thu Nhàn (25 tuổi, nhân viên truyền thông, ngụ quận 3) kể: “Trạng thái bình thường mới cũng không có gì quá khó để thích nghi. Nếu không có ảnh hưởng của dịch chúng ta phải quen với việc học và làm việc từ xa, bởi đây là xu hướng thịnh hành và ngày càng nhiều tiện lợi. Nếu không tự mình thích nghi với điều này, chính chúng ta đang làm giảm đi cơ hội làm việc và kiếm tiền của bản thân”. Và bình thường mới của người trẻ hiện đại còn là những thông điệp chia sẻ, lan tỏa cảm hứng sống tích cực tới mọi người thông qua những câu chuyện, hình ảnh, video trên mạng xã hội… Trong khó khăn, chung tay, hội nhập và trưởng thành, đó là điều mà chúng tôi ghi nhận được trong những ngày này.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” số hôm nay có chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”. Tại chương trình, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM và Nguyễn Quang Cường - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM sẽ trả lời trực diện các băn khoăn, thắc mắc của Người dân về các vấn đề liên quan.

Bút Sài Gòn

Đứng bằng chân mình

- Vé số kiến thiết của 21 tỉnh thành phía Nam đã bắt đầu bán lại và quay số mở thưởng. Để đảm bảo phòng dịch, hiện thời vé số truyền thống chỉ bán ở các điểm cố định. Tại TPHCM, nhân viên bán vé số phải chích đủ 2 mũi vaccine Covid-19, người mua và người bán đảm bảo 5K.

Giao thông - Đô thị

3 chuyến bay thương mại đến TP Pleiku

Chiều tối 23-10, đại diện Sở GTVT Gia Lai cho biết, trong ngày, có 3 chuyến bay thương mại từ Cảng hàng không Tân Sơn Nhất (TPHCM), Nội Bài (Hà Nội) đến Cảng hàng không Pleiku (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) và ngược lại.

Quy hoạch

Tin buồn