Thiên nhiên thu hẹp

Các nhà khoa học cho biết, tổng trọng lượng của tất cả nhựa, gạch, bê tông và những thứ khác do chúng ta đã tạo ra trên thế giới, sẽ lần đầu tiên lớn hơn trọng lượng của tất cả động vật và thực vật trên hành tinh.
Trọng lượng vật chất do con người tạo ra đang ngày càng cao
Trọng lượng vật chất do con người tạo ra đang ngày càng cao

Trọng lượng ước tính của các vật thể do con người tạo ra khoảng một teratonne (1.000 tỷ tấn). Tính bình quân, mỗi người trên thế giới có trọng lượng cơ thể nhỏ hơn những thứ hiện đang được sản xuất mỗi tuần. Những con số đáng kinh ngạc này đã được tính toán bởi một nhóm nhà khoa học tại Viện Khoa học Weizmann ở Rehovot, Israel, để cho thấy loài người của chúng ta đang biến đổi Trái đất như thế nào. Tiến sĩ Ron Milo, trưởng nhóm nghiên cứu, nói với BBC News: “Đó là lý do để tất cả chúng ta suy ngẫm về vai trò của mình, mức độ tiêu thụ của chúng ta và cách chúng ta có thể cố gắng để có được sự cân bằng tốt hơn giữa thế giới thiên nhiên và nhân loại”.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu khối lượng tổng hợp của tất cả những thứ do con người tạo ra từ năm 1900 đến ngày nay và so sánh khối lượng này với trọng lượng của tất cả các sinh vật sống trên hành tinh (được gọi là sinh khối). Từ chai nhựa đến gạch và bê tông chúng ta sử dụng cho các tòa nhà và đường sá, trọng lượng của tất cả những thứ chúng ta sản xuất đã tăng gấp đôi sau mỗi 20 năm. Đồng thời, trọng lượng của các sinh vật đang giảm xuống, chủ yếu do sự sống của thực vật trong rừng và không gian tự nhiên bị mất đi. Nhưng nếu chúng ta tiếp tục như hiện tại, vào năm 2040, trọng lượng của tất cả những thứ do con người tạo ra sẽ tăng gần gấp ba lần, lên khoảng 3 teratonne.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.